Các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước cột bê tông

             Cột nhà chính là những khung xương chắc chắn, chịu toàn bộ tải trọng của kết cấu nhà. Không kết cấu nào riêng lẻ, một mình mà đều có sự gắn kết bền chặt đối với những kết cấu khác trong cùng một công trình kiến trúc. Vì thế mà đối với kích thước cột nhà cũng chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến việc thay đổi kích thước giữa các nhà dân khác nhau. Vậy, các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước cột bê tông là gì? Cùng GKHOME tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé! 

Thứ nhất, tải trọng

             Theo nguyên tắc, cột bê tông lớn thì tải trọng phải lớn. Do đó, ta cần phải tính toán phần tải trọng sao cho phù hợp nhất

Tải trọng ảnh hưởng đến kích thước cột bê tông

Thứ hai, số tầng

             Đối với những ngôi nhà cao tầng, ta càng phải thiết kế các cột lớn. Bởi dễ hiểu rằng, khi có nhiều tầng chồng lên nhau, chúng sẽ dồn lực xuống cột nên cột phải to, khỏe thì mới tiếp nhận được tải trọng để truyền từ cột đến móng

Thứ ba, nhịp dầm

             Đối với những ngôi nhà nhịp dầm ngắn, ta cần phải dùng nhiều cột bê tông. Hoặc đối với ngôi nhà có nhịp dầm dài, ta phải làm kích thước các cột lớn. Như vậy, có thể nói, kích thước cột sẽ phụ thuộc vào nhịp dầm của nhà

Thứ tư, mác bê tông, mác thép

mau-be-tong-tai-my
Mác bê tông

             Mác bê tông là đơn vị chỉ cường độ chịu nén của những mẫu bê tông hình lập phương có kích thước 15x15x15cm và được bảo trì trong điều kiện tiêu chuẩn suốt 28 ngày. Chúng có đơn vị tính là kg/cm2. Hay nói cách khác, mác bê tông là độ cứng, độ chịu lực của bê tông. Trên thị trường, chúng ta thường thấy loại mác bê tông 250 (M250) và mác bê tông 300 (M300). Mác bê tông càng cao thì độ chịu lực càng cao. Tùy vào tính chất, kết cấu, vị trí khác nhau mà ta sẽ dùng loại mác khác nhau sao cho phù hợp.

             Mác thép là thuật ngữ chuyên ngành dùng để biểu hiện cho độ chịu lực của thép. Hay nói cách khác, mác thép là khả năng chịu lực của thép. Nó cho biết khả năng chịu lực lớn hay nhỏ của sản phẩm thép đó. Trên thị trường, ta hay gặp mác thép 300 (CB300) và mác thép 400 (CB400). Mác thép càng cao sẽ càng cứng.

             Vậy, trong thi công nhà ở, người ta hay sử dụng kích thước cột bê tông thế nào? Đối với công trình dân dụng, người ta sẽ dùng M250 và CB300. Còn đối với chung cư, ta nên dùng M300 và CB400. 

thep-cb400
CB400 hay dùng trong nhà ở

Các trường hợp thực tế

            Như vậy, có 4 yếu tố ảnh hưởng đến kích thước cột bê tông trong xây dựng. Thông thường, các kích thước cột bê tông được sử dụng trong thi công nhà ở là:

           – Đối với nhà ngang 4m, kích thước cột bê tông hay dùng là 200×200, ta có thể bố trí 4 phi 14 hoặc 4 phi 16.

           – Đối với nhà ngang 5m, kích thước cột bê tông hay dùng là 200×200 hoặc 250×200 hoặc 300×200. Việc lực chọn kích thước sẽ tùy thuộc vào bước cột. Giả dụ bước cột là 5mx5m, ta dùng cột 300×200, bước cột là 5mx4m ta dùng cột 250×200, hoặc bước cột là 5mx3m ta dùng cột 200×200. 

Kết luận

            Tóm lại, cột nhà là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến tuổi thọ của ngôi nhà. Nếu như nói con người có khung xương để cố định, tạo nên hình dáng riêng của từng người thì ngôi nhà cũng vậy, nó cần có hệ thống cột chắc chắn thì mới duy trì được tuổi thọ của mình. Chính vì vậy, việc tìm hiểu chính xác về kích thước, về các yếu tố ảnh hưởng tới cột bê tông là điều rất cần thiết.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ văn phòng 1: 181 Trung Lực, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng, Việt Nam
  • Địa chỉ văn phòng 2: ngõ 245 Định Công, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
  • Nhà máy sản xuất đồ gỗ 1:  KCN Vĩnh Lộc – Phùng Xá – Thạch Thất – Hà Nội
  • Nhà máy sản xuất đồ gỗ 2 : KCN Đồng Hòa – Kiến An –Hải Phòng
  • Hotline: 0936606898
  • Email liên hệ: gkhomevn@gmail.com

Trả lời

Contact Me on Zalo