Hợp quy cát xây dựng hiện nay

Hình ảnh minh họa

Cát xây dựng hiện đang là một trong những loại nguyên vật liệu chiếm khối lượng lớn và không nào thể thiếu trong bất cứ công trình xây dựng dù lớn hay nhỏ. Điều quan trọng nhất là để giúp cho công trình đạt mức tiêu chuẩn về chất lượng và tuổi thọ cần phải chọn được một loại vật liệu xây dựng đạt chất lượng tốt nhất.

Vì sao cần phải kiểm tra chứng nhận hợp quy cát xây dựng

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Hiện nay ở Việt Nam có rất ít các nhà máy sản xuất ra cát xây dựng, các công trình chủ yếu sẽ lấy cát ở tại các mỏ khai thác cát tự nhiên, cát ít được xử lý tạp chất, chất bẩn mà đã bán luôn ra ngoài thị trường. Chính nguyên nhân này đã gây ra những ảnh hưởng vô cùng lớn đến các công trình xây dựng:

 1. Chất lượng cát không chuẩn sẽ làm gây hao tốn xi măng: cát xây dựng không sạch gây ảnh hưởng đến việc kết dính với xi măng, làm giảm độ bám từ đó lượng xi măng cần sử dụng tăng lên nhiều hơn.
 2. Giảm tuổi thọ của các công trình: sự bám dính không tốt sẽ dẫn đến việc lâu ngày bị rỗng, nước dễ thấm qua bề mặt gây ra bong tróc, và ăn mòn sắt, thép, làm cho công trình sập, nứt gãy sau một thời gian sử dụng.
 3. Cát có chứa các hợp chất hữu cơ sẽ gây ra suy giảm cường độ bê tông, vữa. Đặc biệt, nếu trong cát có chứa những tạp chất silic vô định hình sẽ gây một số hiện tượng tự phá vỡ bê tông từ bên trong sau khoảng 20 năm khi sử dụng.
 4. Cát bẩn dùng để xây trát sẽ làm cho bề mặt sần sùi, ố mốc, ngấm nước, loang lổ gây mất thẩm mỹ…
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Những nhóm cát phải áp dụng chứng nhận hợp quy

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Theo quy định mới tại Thông tư điều 19, quy chuẩn QCVN 16/2019/BXD của Bộ xây dựng thì các loại sản phẩm có cốt liệu nhỏ (hay còn được gọi là cát xây dựng) cho bê tông và vữa,  đều phải có chứng nhận chuẩn hợp quy.

Cụ thể hơn đó là: các loại cát nghiền và cát tự nhiên (bao gồm có cát thô, cát mịn, hoặc cát xây tô) đều phải được thực hiện đầy đủ các chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy.

Công bố chứng nhận hợp quy của cát tự nhiên, cát nghiền xây dựng sẽ được áp dụng cho các đơn vị sản xuất trong nước, nhập khẩu, và kinh doanh nhóm sản phẩm cát xây dựng, để sử dụng cho các loại bê tông, vữa lưu thông trên thị trường và sử dụng trong các công trình xây dựng tại Việt Nam.

Một số cách kiểm tra chất lượng cát xây dựng đơn giản

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Đối với người sử dụng, có một số cách để kiểm tra đơn giản bằng mắt thường có thể nhận biết chất lượng của cát:

 • Lấy một nắm cát nắm chặt trong lòng bàn tay sau đó hãy thả ra. Nếu là loại cát bẩn ở lòng bàn tay sẽ lưu lại bùn, đất hay tạp chất khác.
 • Đưa một vốc cát khô lên cao, thả xuống, nếu có nhiều bụi bay thì đây là cát bẩn .
 • Cho cát vào bình thủy tinh, tiếp đó đổ nước và khuấy lên. Chờ một lát và theo dõi xem lượng nước bên trong bình. Nếu nước đục đó là cát nhiễm bùn đất, nước vàng thì là cát nhiễm phèn, còn nước có váng là cát dính dầu mỡ.

Ưu điểm, lợi ích của việc chứng nhận hợp quy cát xây dựng

Hợp quy cát xây dựng hầu như đã là một thủ tục bắt buộc cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc làm này cũng đã đem lại được rất nhiều lợi ích thiết thực, không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho rất nhiều các đối tượng khác nhau.

Đối với các nhà sản xuất: khi sản phẩm đã được chứng nhận hợp quy thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc sản phẩm đó có đầy đủ các chỉ tiêu chất lượng, an toàn phù hợp với các quy định tiêu chuẩn hoặc là các quy chuẩn kỹ thuật có liên quan.

Điều này sẽ tạo nên lòng tin của khách hàng đối với các nhà sản xuất,  góp phần nâng cao về uy tín cũng như chất lượng của nhà sản xuất. Vì thế, việc này sẽ giúp cho nhà sản xuất dễ dàng hơn trong việc mở rộng thị trường và thuyết phục mọi khách hàng chấp nhận về các sản phẩm của mình.

Đối với người tiêu dùng : những loại sản phẩm cát xây dựng đã được chứng nhận hợp quy, thì người tiêu dùng có thể an tâm phần nào hơn trong khi sử dụng nó trong việc xây dựng, sửa sang cho các công trình.

Trên là những chia sẻ của Công ty cổ phần Kiến trúc và xây dựng GKHome, hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu được những thông tin cần thiết.

Thông tin liên hệ:

 •  Địa chỉ văn phòng 1: 181 Trung Lực, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng, Việt Nam
 • Địa chỉ văn phòng 2: ngõ 245 Định Công, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
 • Nhà máy sản xuất đồ gỗ 1:  KCN Vĩnh Lộc – Phùng Xá – Thạch Thất – Hà Nội
 • Nhà máy sản xuất đồ gỗ 2 : KCN Đồng Hòa – Kiến An –Hải Phòng
 • Hotline: 0936606898
 • Email liên hệ: gkhomevn@gmail.com

 

Trả lời

Contact Me on Zalo