Phong cách trang trí nội thất Shabby Chic, tạo thiết kế nội thất theo phong cách Shabby Chic

Giấy dán tường được sử dụng trong không gian Shabby Chic

Với bảng màu nhẹ nhàng, nét duyên dáng cổ điển cùng các đường nét hài hòa, phong cách trang trí nội thất Shabby Chic là một lựa chọn tuyệt vời, nếu bạn đang hy vọng biến nội thất của mình thành một không gian mang màu kỳ lạ. Đồng thời thể hiện sự ấm cúng và sang trọng vượt thời gian.

Phong cách trang trí Shabby Chic trong nội thất là gì?

Shabby chic là phong cách nội thất tập trung vào đồ nội thất cổ điển, các chất liệu mang nét cũ kỹ và bị hao mòn qua thời gian, sử dụng nhiều màu trắng, in hoa văn và dùng màu có sắc thái nhạt.

Đó là sự cân bằng thú vị giữa nét mộc mạc của phong cách này. Nó phổ biến trong các ngôi nhà nông thông nhưng chứa đựng nét sang trọng, hoài cổ của các yếu tố lấy cảm hứng từ kiến trúc cổ điển.

Phong cách trang trí nội thất Shabby Chic lấy cảm hứng từ thiết kế cổ của Pháp, nhưng không giống hoàn toàn hay tập chung vào một thời điểm. Ngược lối thiết kế này khuyến khích sự kết hợp chiết trung giữa các món đồ nội thất và các vật dụng mang nét cổ điển từ nhiều thứ khác nhau.

Phong cách thiết kế nội thất Shabby Chic là gì
Phong cách thiết kế nội thất Shabby Chic là gì

Cách tạo thiết kế nội thất theo phong cách Shabby Chic

Tập chung sử dụng gam màu trắng và màu pastel

Bảng màu phù hợp sẽ cho bạn lựa chọn trang trí hợp lý, ngay cả trước khi bạn hoặc khách của bạn có thời gian để tập trung vào các yếu tố và tính năng cụ thể.

Hãy bỏ qua các tông màu tối và trầm. Phong cách trang trí nội thất Shabby Chic chủ yếu là màu trắng, màu trắng ngà đến màu kem và trắng phấn. Điều này cũng sẽ dẫn đến cảm giác thoáng hơn và giúp các góc nhỏ trong phòng của bạn có vẻ rộng hơn so với thực tế. 

Thiết kế nội thất theo phong cách Shabby Chic
Thiết kế nội thất theo phong cách Shabby Chic

Rõ ràng, một căn phòng hoàn toàn màu trắng sẽ tạo cảm giác thanh thoát giống như phong cách Scandinavian, bên cạnh đó cần biết cân bằng những sắc thái khác để tô điểm cho không gian trọn vẹn hơn theo phong cách này. Màu pastel sẽ là lựa chọn phù hợp nhất để mang lại sự nhẹ nhàng cho căn phòng.

Bạn có thể thử kết hợp với các màu sắc nhẹ nhàng như hồng, lilac, xanh bạc hà và xanh oải hương hoặc xanh da trời.

Các chất liệu gỗ sử dụng cho sàn nhà, cũng nên chọn các màu sơn nhẹ nhàng. Đó là một cách thông minh để giữ cho không gian của bạn thêm sự tinh tế và có phong thái tự nhiên với phong cách trang trí nội thất Shabby Chic. Qua đó cũng cần lưu ý một số cách bảo vệ sàn gỗ đối với nơi có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam.

Sử dụng màu Pastel trong phong cách thiết kế Shabby Chic
Sử dụng màu Pastel trong phong cách thiết kế Shabby Chic

Đồ nội thất mang nét hoài cổ và hao mòn trong trang trí Shabby Chic

Mặc dù đồ nội thất Shabby Chic không gắn liền với một thập kỷ hoặc thế kỷ cụ thể, nhưng phải mang nét cổ điển như Rustic trong đó. Thậm chí những nhà sản xuất họ còn cố tình tạo những vết xước, tróc sơn để đem đến sự hoài cổ đích thực cho chất liệu theo phong cách này.

Với phong cách này, cho dù là chiếc ghế bị sứt mẻ thì vẫn mang sự sang trọng và đắt tiền của nó, bởi vì nó sử dụng chất liệu đắt tiền, mất nhiều công sức để tạo ra.

Giống như phong cách cổ điển, đồ nội thất Shabby Chic cũng có tính trang trí đặc biệt. Chúng đều có điểm chung là xuất xứ từ những ngôi nhà cổ của Pháp.

Đồ nội thất Shabby Chic mang nét cổ điển
Đồ nội thất Shabby Chic mang nét cổ điển

Các họa tiết hoa văn trang trí trong không gian Shabby Chic

Với phong cách trang trí sang trọng như Shabby Chic cũng bị ảnh hưởng một phần bởi nội thất đồng quê, sẽ không có gì ngạc nhiên khi phong cách này thường mang các yếu tố tự nhiên trong nó.

Đặc biệt, hoa là một yếu tố cần thiết để mang lại sự quý phái cho phong cách này, cả khi nói đến bó hoa tươi mới cắt và in hoa. Từ rèm cửa đến chăn và gối hoặc bộ trải giường, bạn có thể sử dụng hoa văn để tạo thêm nét tương phản tinh tế trên nền trắng và những màu trung tính khác.

Để nhấn mạnh yếu tố tự nhiên này, hãy cân nhắc chọn các loại vải tự nhiên như vải lanh, lụa và sử dụng nhiều nhất có thể. Hoặc bạn có thể tham khảo lối trang trí Provence, đó cũng là một trong những phong cách xuất xứ từ Pháp.

Các yếu tố tự nhiên khác mà bạn có thể kết hợp là những vật liệu từ cây cối, hay chạm khắc chi tiết hoa lá trên đồ nội thất bằng gỗ, nhưng đừng ngại thêm các nét tự nhiên cá nhân theo sở thích của bạn để làm cho phong cách trang trí nội thất Shabby Chic này trở nên cá tính hơn.

Chi tiết hoa văn trong phong cách Shabby Chic
Chi tiết hoa văn trong phong cách Shabby Chic

Dùng giấy dán tường trong không gian nội thất Shabby Chic

Có ba cách chính để tạo cho chúng một sự rung cảm mang nét Shabby Chic, và điều đó chủ yếu phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn, cũng như màu sắc của phần còn lại của đồ nội thất và các vật dụng lớn hơn:

  • Những bức tường trắng là lựa chọn hoàn hảo để nhấn mạnh cảm giác thoáng mát. Không gian nhiều màu trắng sẽ cho chúng ta sự sáng sủa, nếu bạn sử dụng tường màu trắng thì các đồ nôi thất nên pha trộn những loại màu trung tính khác, để trung hòa không gian giống như kiến trúc Minimalism. Nếu nhiều màu trắng quá sẽ khiến cho căn phòng hơi choáng ngợp.
  • Màu phấn nhẹ nhàng và tinh tế là một sự lựa chọn tốt trong trang trí nội thất Shabby Chic, hoặc nhiều đồ nội thất màu trắng. Bạn luôn có thể thêm một vài khung màu trắng và các mảng trang trí để duy trì kiểu màu sắc chủ đạo này trên tường của bạn.
  • Giấy dán tường là một lựa chọn sang trọng truyền thống đáng chú ý, đặc biệt khi nó liên quan đến hoa hoặc các yếu tố tự nhiên khác và các mẫu trang trí. Trong khi hai lựa chọn đơn sắc đầu tiên là lựa chọn an toàn hơn, nếu bạn đã có rất nhiều điểm nhấn hoa văn, giấy dán tường dày dặn thì bạn có thể tạo các mảng màu đơn sắc cho phần còn lại của căn phòng.
Giấy dán tường được sử dụng trong không gian Shabby Chic
Giấy dán tường được sử dụng trong không gian Shabby Chic

Bí quyết để giúp cho một ngôi nhà ngay lập tức biến thành phong cách Shabby Chic là sự kết hợp của 3 yếu tố sau đây:

  • Khơi gợi sự thoải mái của những rung cảm mộc mạc, bằng cách chọn những món đồ nội thất ấm cúng (ví dụ như ghế bọc) và các vật dụng, chẳng hạn như ga trải giường, vải, đệm và đệm hấp dẫn
  • Thêm chút sang trọng của Pháp và cổ điển với các đường nét hài hòa và điểm nhấn trang nhã.
  • Giữ một cảm giác bình tĩnh với tông màu nhẹ nhàng, phóng khoáng như Coastal cho không gian.

Nói chung phong cách trang trí nội thất Shabby Chic khá tương đồng so với những phong cách mang nét cổ điển khác. Điểm khác biệt tạo nên sự sang trọng của nó là sử dụng tông màu sáng chủ đạo, kết hợp với các gam màu Pastel trung tính khác, khiến cho không gian hài hòa trang nhã.

Trả lời

Contact Me on Zalo