Sự khan hiếm về cát xây dựng nghiêm trọng trên thị trường ngày nay

Hình ảnh minh họa

Thực tế, trên Thế giới đang trở nên thiếu cát trầm trọng, bởi vì cát hiện chính là tài nguyên thiên nhiên được tiêu thụ nhiều thứ 2 chỉ sau nước. Theo như báo cáo của Liên hiệp Quốc, có đến gần 50 tỉ tấn cát được khai thác, nạo vét và đánh cắp mỗi năm để nhằm thỏa mãn cơn khát xây dựng hạ tầng của thế giới. Đáng nói nhất chính là không phải loại cát nào cũng có thể sử dụng được ngày nay.

Tóm tắt nội dung

Sự khan hiếm về cát xây dựng 

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Trên thực tế hiện nay, các quốc gia ở trên thế giới hiện nay đang bị rơi vào tình trạng đó chính là về thiếu cát trầm trọng, vì cát hiện nay là tài nguyên thiên nhiên được đánh giá nhiều nhất có mức tiêu thụ nhiều đứng thứ hai chỉ sau về nước.

Điều đáng nói ở đây chính là không phải loại cát nào cũng có thể đem vào để sử dụng trong đời sống của con người và các công trình xây dựng được. Trong khi cát sa mạc hiện nay phần lớn lại được cho là vô dụng đối với con người vì chúng có tính chất thường quá trơn, mịn và khó để bám dính trong quá trình sản xuất của các vật liệu xây dựng như các loại bê tông.

Được cấu tạo bởi có được những bề mặt nhám, và có góc cạnh và dễ dàng có thể bám dính. Chính vì vậy, mà loại cát này cũng thường bị con người đem khai thác một cách triệt để nhất.

Nguyên nhân nào dẫn đến việc khan hiếm về cát nghiêm trọng như hiện nay?

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng về cát ngày càng nghiêm trọng ngày nay đó chính là do tốc độ về đô thị hóa ngày một tăng lên rất nhanh chóng.

Mỗi năm thì dân số trên khắp nơi trên thế giới đều tăng lên một cách chóng mặt, trong khi ngày càng nhiều người từ khắp mọi nơi di chuyển từ vùng nông thôn ra thành thị để sinh sống và lập nghiệp, và đặc biệt là ở các nước đang phát triển và các thành phố lớn.

Nhu cầu khai thác cát dữ dội để đáp ứng được về nhu cầu cung cấp cho đời sống và ngành xây dựng dẫn đến vô số những lòng sông, và những nơi có bãi bồi ở ven sông, bãi biển … đã bị cạo sạch cát, cùng các vùng đất canh tác, rừng bị xé lẻ để có thể săn tìm về cát xây dựng cung cấp và đáp ứng cho nhu cầu đời sống hàng ngày của người tiêu dùng.

Khan hiếm cát có thể có hậu quả gì trong đời sống hiện nay?

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Trước mối đe dọa của những công cuộc khủng hoảng về cát đá xây dựng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết, thì theo như những chuyên gia đầu ngành đang tích cực khuyến nghị, việc quản lý về nguồn tài nguyên thiên nhiên thật chú ý và quan trọng này chính là một phần thiết yếu hết sức cần thiết nhất của sự phát triển về kinh tế toàn cầu cùng tăng trưởng bền vững của sự phát triển xã hội.

Tác động của việc khủng hoảng cát sẽ làm ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng, nhất là khi cộng hưởng với những tác động của việc biến đổi khí hậu ngày nay một lớn hơn.

Nguyên nhân dẫn đến việc giá cát xây dựng tăng chóng mặt ngày nay

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Sau Tết, hầu hết tất cả các hoạt động về xây dựng diễn ra sôi động mạnh mẽ hơn làm kéo theo nhu cầu về mua cát xây dựng ngày một tăng nhanh, giá thành của những loại cát san lấp đã tăng mạnh nên giá của cát thường sẽ còn tăng cao hơn so với các thời điểm khác trong năm nhiều hơn nữa.

Giải pháp để thay thế về cát tự nhiên trong xây dựng để tránh bị khan hiếm cát hiện nay

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Cát xây dựng ngày nay đang được xem là vật liệu thiết yếu hầu như góp mặt rất quan trọng ở trong việc xây dựng và được sử dụng rộng rãi khắp mọi nơi trên toàn thế giới ngày nay. Tuy nhiên, thì lượng cát tự nhiên có hạn và đang ngày càng trở nên khan hiếm nhiều hơn.

Để khắc phục được về tình trạng khan hiếm cát ngày càng trở nên nghiêm trọng này, việc sử dụng về các vật liệu thông thường để có thể góp phần thay thế cho cát tự nhiên là giải pháp mang lại nhiều lợi ích trước mắt để giúp cho môi trường sống không bị biến đổi khí hậu.

Trên là những chia sẻ của Công ty cổ phần Kiến trúc và xây dựng GKHome, hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu được những thông tin cần thiết.

Thông tin liên hệ:

  •  Địa chỉ văn phòng 1: 181 Trung Lực, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng, Việt Nam
  • Địa chỉ văn phòng 2: ngõ 245 Định Công, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
  • Nhà máy sản xuất đồ gỗ 1:  KCN Vĩnh Lộc – Phùng Xá – Thạch Thất – Hà Nội
  • Nhà máy sản xuất đồ gỗ 2 : KCN Đồng Hòa – Kiến An –Hải Phòng
  • Hotline: 0936606898
  • Email liên hệ: gkhomevn@gmail.com

 

Trả lời

Contact Me on Zalo