Ứng dụng về loại gạch tuynel trong xây dựng

Nhiều người không có kiến thức về vật liệu xây dựng có thể sẽ bị nhầm lẫn giữa loại gạch tuynel và loại gạch nung. Hai loại gạch này thực chất chính là hai loại gạch khác nhau dù có một vài đặc điểm chung về quy trình trong sản xuất. Hãy cùng tìm hiểu một chút về loại gạch mới tuynel này xem chúng là loại gạch như thế nào nhé!

Gạch tuynel là loại gạch gì trong xây dựng

Loại gạch tuynel có thành phần chính là từ đất sét. Sau khi được khai thác sẽ trải qua về các quá trình ngâm ủ kỹ lưỡng với với những quy định và thời gian tiêu chuẩn nhất định. Loại gạch ngày có sự đều màu rất đẹp, chất lượng cao, và có khả năng về chịu lực cao. Mang lại về sự yên tâm cho người dùng khi lựa chọn về loại sản phẩm này.

Quy trình sản xuất về loại gạch tuynel

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

 

Đất được khai thác sử dụng chính là đất sét hay đất đồi. Sau đó được ngâm ủ và xử lý để loại bỏ hết về các loại tập chất. Tăng về tính dẻo và đồng đều cho loại đất sét.

Tiếp đó, nguyên liệu được đưa vào trong cán thô, máy cán mịn, máy nhào 2 trục cùng với than cám để được độ dẻo, dễ dàng tạo hình hơn. Gạch sau đó được đưa qua các máy đùn hút chân không. Và được cho vào trong các khuôn đúc để tạo hình. Cũng trong quá trình này thì gạch được nén ép để trở nên đặc hơn và chịu về cường độ cao hơn.

Trước khi đem nung, gạch phải được phơi dưới các ánh nắng mặt trời hoặc được sấy trong lò tuynel. Nếu như đưa thẳng gạch mộc còn ẩm vào lò nung ngay thì gạch sẽ bị nứt vỡ do bị mất nước đột ngột. Vì vậy mà quá trình phơi khô gạch thường khá quan trọng.

Gạch sau khi phơi khô sẽ được chuyển vào trong lò nung với nhiệt độ từ 900 cho đến khoảng 1000 độ C trong thời gian cần thiết. Đây chính là quá trình về các thành phần trong gạch biến đổi. Gạch trở nên rất rắn chắc, cường độ cao và chuyển sang màu đỏ nâu. Gạch khi được nung xong sẽ được làm nguội từ từ và được phân phối đi khắp nơi.

Ưu nhược điểm của loại gạch Tuynel ngày nay

Khả năng về chịu nhiệt và tính bền vững của loại gạch tuynel

Không giống như loại gạch block. Loại gạch Tuynel được tạo ra nhờ vào quá trình nung nóng với nhiệt độ trên tầm 1000 độ C. Chính vì thế, mà các loại gạch mới tuynel đều có khả năng chịu nhiệt độ thường rất lớn. Loại gạch mới tuynel và đá xây dựng được xếp vào loại vật liệu “không cháy” hiện nay.

Không giống nhVì vậy, khi sử dụng về loại gạch tuynel trong xây dựng có thể làm giảm được các thiệt hại do đám cháy gây ra. Hạn chế, khắc phục về các hiện tượng bén lửa nếu như có đám cháy. Và vì loại gạch không cháy nên sẽ không sản sinh ra các chất độc hại cho môi trường.

Trang trí và thẩm mỹ

Thành phần chính của loại gạch này là đất sét khi được nung dưới nhiệt độ cao sẽ chuyển thành màu đỏ tự nhiên và rất đẹp.

Chính nhờ màu sắc này. Loại gạch tuynel không những được dùng trong việc xây dựng mà còn được sử dụng để làm trang trí. Sử dụng gạch trang trí tạo nên không gian độc đáo cho kiến trúc của ngôi nhà. Tạo nên được các vẻ đẹp cổ kính và mộc mạc cho căn nhà. Tiết kiệm về chi phí vữa trát và cát xây dựng, sơn.

Phân loại gạch tuynel ngày nay trên thị trường

Gạch đặc tuynel

Loại gạch đặc thường có kết cấu đặc, nặng và chắc chắn. Nên được sử dụng chủ yếu ở trong các công trình chịu được lực cao. Gạch đặc cũng có tính hút ẩm kém hơn là loại gạch lỗ rất nhiều. Và cùng với các tính năng như vậy, thì thường loại gạch đặc có giá thành sẽ cao hơn gạch lỗ cùng loại.

Gạch tuynel 2 lỗ

Loại gạch lỗ có kích thước giống với loại gạch đặc nhưng có 2 lỗ xuyên tâm. Chính vì vậy mà các chỉ số về cường độ thấp hơn loại gạch đặc và hút nước tốt hơn gạch đặc. Bởi vì tính chất này, gạch 2 lỗ không nên xây tại các vị trí chịu lực và chịu nhiều ẩm ướt như là nhà vệ sinh, nhà tắm, bể nước,…

Gạch tuynel 6 lỗ và 4 lỗ

Gạch 4 lỗ và 6 lỗ tuy có các cấu tạo khác nhau nhưng lại đều có cùng tính chất là về chịu cường độ kém, hút ẩm mạnh. Vì vậy, không nên dùng về các loại gạch để xây các vị trí chịu lực và có độ ẩm cao. Các loại gạch này thường khá là nhẹ nên thường được sử dụng để xây tầng cao của các toà nhà cao tầng. Làm như thế để tránh việc tạo áp lực quá lớn lên phần móng của các công trình.

Trên là những chia sẻ của Công ty cổ phần Kiến trúc và xây dựng GKHome, hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu được những thông tin cần thiết.

Thông tin liên hệ:

  •  Địa chỉ văn phòng 1: 181 Trung Lực, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng, Việt Nam
  • Địa chỉ văn phòng 2: ngõ 245 Định Công, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
  • Nhà máy sản xuất đồ gỗ 1:  KCN Vĩnh Lộc – Phùng Xá – Thạch Thất – Hà Nội
  • Nhà máy sản xuất đồ gỗ 2 : KCN Đồng Hòa – Kiến An –Hải Phòng
  • Hotline: 0936606898
  • Email liên hệ: gkhomevn@gmail.com

Trả lời

Contact Me on Zalo