Xây nhà dựa lưng vào sườn dốc, lối kiến trúc gần gũi thiên nhiên

Xây nhà dựa lưng vào sườn dốc

Việc xây nhà dựa lưng vào sườn núi cũng xuất phát từ việc giữ gìn cảnh quan thiên nhiên. Trong thời hiện đại ngày nay những loại nhà sơn cảnh này thường rất được ưa chuộng, xây nhà trước núi chủ yếu là để đánh gió. “Núi non điệp điệp sắc biếc trùng trùng” ấy khiến người ta hình dung ra một bức bình phong của thiên nhiên hùng vĩ. Gkhome giới thiệu mọi người một số kiến thức phong thủy về nhà ở sườn núi như sau.

Lợi ích khi xây nhà dựa lưng vào sườn dốc

Trong phong thủy học những mạch núi kéo dài được gọi là long mạch, hình và thế của long mạch cũng mang cách nói riêng để dễ phân biệt. 1000 thức gọi là “thế”, 100 thước gọi là “hình”, thế là viễn cảnh, hình là cận cảnh, “thế” tức là một nhóm các đỉnh núi nhô lên cao, còn “hình” chính là một ngọn núi đơn lẻ.

Nếu trong dãy núi đó ở phía Tây Bắc có ngọn núi nhỏ hình tròn lộ vòng cung không lớn thì trong cách gọi của phong thủy học là Kim Tinh Sơn. Một dãy núi mang các đặc điểm này thì rất có lợi cho những ngôi nhà tại đây, nó là nơi có sinh khí thịnh vượng rồi rào. 

Phía sau ngôi nhà mà có địa thế núi cao hơn phía trước thì chứng tỏ sự ổn định về tiền tài sẽ đến với gia đình rất nhiều khi xây nhà dựa lưng vào sườn núi. Vì vậy nếu đằng sau nhà có những ngọn núi độ cao vừa phải hoặc một núi dốc thoải sẽ là điều lý tưởng. Người xưa có khái niệm gọi là “tọa âm hướng Dương”. Địa hình phía sau ngôi nhà có độ cao nổi trội hơn phía trước mang lại cảm giác dựa vào núi, kiểu địa thế này rất thích hợp để làm nhà ở. 

Biệt thự xây dựng trên sườn núi
Biệt thự xây dựng trên sườn núi

Những lợi ích khi sở hữu căn nhà nằm trên địa hình này như: có lợi cho những yếu tố về mặt khí hậu, dễ dàng đón nhận ánh sáng, các luồng gió thổi thông thoáng. Đặc biệt nếu ngôi nhà quay về phía nam, dãy núi ở phía sau còn có tác dụng chắn được luồng gió hướng Bắc, giảm thiểu tối đa khí lạnh vào mùa đông hằng năm.

Bên cạnh đó kiểu hình dạng địa lý này mang lại sự bao bọc, thỏa mãn được yếu tố tâm lý như được ôm ấp bảo bảo vệ hình thành trong tiềm thức của mỗi người. Ngoài ra nó còn có cảm giác an toàn, đồng thời góp phần tĩnh tâm kích thích năng lượng tích cực cho con người.

Một điều đáng chú ý là khi xây nhà nên tránh tọa lạc tại những sườn núi quá dốc, điều này không những làm mất thẩm mỹ mà còn đem lại cảm giác lơ lửng bất an cho con người khi sinh hoạt bên dưới.

Bởi vì để có địa hình núi đẹp thích hợp xây nhà cũng khá hiếm, cho nên những khu đất như vậy đều giành để tọa lạc những biệt thự xa xỉ, hay các khu nghỉ dưỡng nhằm mục đích kinh doanh.

Lưu ý khi xây nhà dựa lưng vào sườn sốc núi

 Nhà ở xây tai sườn núi mang lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên theo phong thủy học sẽ có một số địa hình núi không thích hợp để xây nhà:

Xây nhà dựa lưng vào sườn dốc
Xây nhà dựa lưng vào sườn dốc
  1. Không xây nhà trên đỉnh núi bán sơn: Người xưa thường nói ” Bán sơn hào Trạch” tức ám chỉ về việc xây nhà trên dốc bán sơn. Thông thường kiểu nhà này chỉ phù hợp cho những người cực kỳ giàu có, hay là dành cho một gia tộc nhiều thế hệ. Vì khi xây nhà trên đỉnh núi quá cao là điều không tốt, nơi đây sẽ ra khu vực đông người sinh sống, khung cảnh hoang vu và cô đơn, không thích hợp cho gia đình có ít thành viên.
  2. Không nên xây nhà tại địa hình phía trước cao, còn phía sau thấp: Khi cố gắng xây nhà dựa lưng vào sườn dốc như vậy thì móng và nền nhà cần xử lý cầu kỳ, điều này sẽ làm giá thành xây dựng tăng lên rất nhiều, nếu thi công không đảm bảo còn có thể gây ra hiện tượng rạn nứt. Vợi địa thế như này lâu ngày có thể sinh ra sự bất an bởi địa hình phía sau trống trải đem đến sự sợ hãi về mặt tâm lý.
  3. Không được xây nhà nằm bên cạnh vách đá: Vách đá là địa thế rất nguy hiểm không thích hợp để đặt công trình nhà ở, nếu gia đình có nhiều trẻ trỏ thì càng nguy hiểm hơn, vì rất khó để đảm bảo an toàn cho chúng, nếu không may trẻ em bị tai nạn rơi xuống sẽ đem lại nhiều nỗi đau cho gia đình.
  4. Không xây dựng nhà ở tại nơi có địa thế lòng chảo: Khi xây nhà dựa lưng vào sườn dốc trên nền đất thấp hơn xung quanh, giống như nằm giữa miệng núi lửa. Những người sinh sống trong căn nhà ấy sẽ có cảm giác bí bách, như đang bị giam cầm trong lao ngục. Loại địa hình này không mang lại nhiều lợi ích về ánh sáng, sự lưu thông gió và nguồn nước chảy. Các bạn sẽ thấy không thoải mái mỗi khi trở về căn nhà nằm tại địa hình thế này.
  5. Phía sau nhà không nên dựa vào những ngọn núi “ác sơn”: Ác sơn nghĩa là ám chỉ những ngọn núi có hình dạng xấu xí, bề mặt kỳ quái và nhiều đá ít cây cỏ. Nếu đặt công trình nhà ở tại đây thì gia chủ rất dễ gặp khó khăn trong cuộc sống như: thường bị cấp trên hay người trong dòng họ làm khó, còn nếu là người lãnh đạo thì cấp dưới khó đồng lòng trong công việc.

Xây nhà trên sườn núi dốc là một ý tưởng được rất nhiều nơi ứng dụng, nhưng để có địa hình đẹp phù hợp với phong thủy thì chúng ta cần lựa chọn chính xác để đảm bảo thuận lợi cả về thẩm mỹ và phong thủy tự nhiên. GKHOME hi vọng quý vị đã trang bị cho mình thông tin vững chắc về việc xây dựng nhà ở trên sườn núi, nếu cần tư vấn và thiết kế nhà ở gia đình, hãy liên hệ ngay với chúng mình nha.

Trả lời

Contact Me on Zalo