Thiết kế nhà tắm an toàn cho người cao tuổi

Vấn đề an toàn trong sử dụng dành cho người cao tuổi luôn được quan tâm khi mới tiếp cận với khách hàng và trong suốt quá trình thiết kế lẫn thi công. Những lưu ý dưới đây giúp bạn có cái nhìn rõ ràng và bao quát hơn về các điểm cần lưu ý khi thiết kế phòng tắm cho người cao tuổi.

Để cung cấp các điều kiện sống thoải mái hơn khi người dùng lớn lên theo thời gian.Thiết kế nhà vệ sinh an toàn hơn là điều rất quan trọng để giảm nguy cơ tai nạn và giảm thời gian phản ứng trong trường hợp té ngã. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh cho người cao tuổi:

1.Lối vào nhà tắm

Mối quan tâm đầu tiên là làm thế nào để có thể tiếp cận phòng tắm. Một lối đi rõ ràng không có rào chắn hoặc các vật cản trở  di chyển  là điều cần thiết. Vào ban đêm, việc bổ sung các công tắc được bố trí hợp lí cũng rất quan trọng để đảm bảo an toàn.

2.Cửa

Cửa phòng tắm nên được mở một cách dễ dàng, trực quan và rộng ít nhất 80 cm.

3.Sàn

Do nước, xà phòng và các đồ vệ sinh cá nhân khác sàn nhà tắm thường bị trơn trượt. Do đó, bắt buộc sàn phải được làm bằng vật liệu chống trơn trượt. Tất cả các loại sàn đều có các tùy chọn chống trượt  khác nhau trong phòng tắm. Phòng tắm có màu sắc tương phản, để tránh gây nhầm lẫn cho người già bị giảm thị lực.

4.Bồn cầu

Do sự giảm cơ ở người cao tuổi nên bồn cầu cao hơn có thể giúp đối tượng này dễ dàng vận động khi ngồi và đặc biệt là khi đứng dậy. Vì vậy, người ta khuyến cáo rằng bồn cầu nên cao hơn một chút so với chiều cao thông thường. Chúng ta có thể thực hiện bằng cách “nêm” bồn cầu hiện có.

5.Tay vịn

Thanh vịn giúp trợ lực vào những thời điểm quan trọng nhất, chẳng hạn như khi ngồi trên toilet hoặc ở lối vào buồng tắm. Sử dụng phụ kiện không phù hợp có thể gây nguy hiểm. Các thanh nắm thường phải là nhôm hoặc thép không gỉ và phải được gắn chặt vào tường.

Giống như cửa ra vào, tốt hơn hết bạn nên lắp đặt vòi tay gạt hoặc vòi nước có cảm biến điện, sẽ dễ thao tác hơn so với các loại núm vặn hình cầu. Tay nắm gạt thì đơn giản và được khuyên dùng hơn là tay nắm vặn. Việc tháo bỏ ổ khóa sẽ cần thiết trong những trường hợp khẩn cấp.

7.Buồng tắm đứng

Buồng tắm phải rộng ít nhất 80 cm. Nên dành thêm không gian cho người thứ hai để hỗ trợ người già khi cần thiết. Tương tự, nên cung cấp thêm một đầu vòi hoa sen để hỗ trợ việc này. Một yếu tố quan trọng khác là ghế đẩu hỗ trợ có thể gấp gọn, loại này nên cao hơn sàn khoảng 46 cm.

8.Hệ thống cảnh báo nhà tắm

Ngay cả khi tất cả các biện pháp phòng ngừa này được thực hiện, điều quan trọng là phải dự đoán tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Chuông cửa, chuông báo và nút khẩn cấp rất quan trọng trong trường hợp người già cần báo hiệu sự cố. Một giải pháp khả dụng khác là lắp đặt các cảm biến.

Điều quan trọng cần đề cập là mỗi quốc gia đều có các tiêu chuẩn về kích thước phòng tắm và các tính năng an toàn khác nhau, cho dù dành cho người đi xe lăn hay người bị suy giảm khả năng vận động.

Trên là những chia sẻ của Công ty CP Kiến trúc và xây dựng Hải Phòng – GKHome , hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu được những thông tin cần thiết để thiết kế văn phòng của mình.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Contact Me on Zalo