Lấy sáp nến ra khỏi gỗ đơn giản với 5 bước.

Trong thời kỳ hiện đại ngày nay hầu hết mọi nhà đều sử dụng đèn điện để chiếu sáng và sưởi ấm, tuy nhiên một vài lúc do sự cố mất điện khiến chúng ta phải sử dụng nến để thắp sáng tạm thời. Nếu không lót cẩn thận thì sáp nến thường chảy ra bàn hay sàn gỗ và khá khó vệ sinh. Để khắc phục điều phiền toái này GKHOME xin chia sẻ cách lấy sáp nến ra khỏi gỗ trong nội dung dưới đây.

Chuẩn bị dụng cụ để lấy sáp nến ra khỏi gỗ

Điều cần chú ý là chúng ta thực hiện loại bỏ sáp nến ra khỏi gỗ, nhưng không gây thương thích hay hư hòng cho lớp sơn hoàn thiện. Để có phương pháp chính xác bạn cần xem xét loại gỗ trên sàn nhà hoặc đồ nội thất thuộc loại gỗ nào và cách sơn của nó. 

Dụng cụ chuẩn bị:

 • Cạp nhựa
 • Máy sấy tóc
 • Sắt
 • Vải cũ
 • Máy hút cầm tay
 • Bàn chải nylon lông cứng
 • Giấm chưng cất
 • Đá
 • Túi nhựa
 • Đánh bóng đồ gỗ
 • Dầu ô liu
 • Bột talc
Dụng cụ chuẩn bị để lấy sáp ra khỏi bàn gỗ
Dụng cụ chuẩn bị để lấy sáp ra khỏi bàn gỗ

Hướng dẫn lấy sáp nến ra khỏi gỗ

Làm lạnh sáp nến

Nếu sáp vừa nhỏ xuống gỗ, bạn hãy đợi nó khô cứng hoàn toàn rồi tiến hành lấy ra. Nếu đang vội hãy sử dụng đá lạnh cho vào túi nilon rồi đặt lên vết sáp trong vòng 30 giây để nó khô cứng.

Làm lạnh sáp nến trước khi lấy
Làm lạnh sáp nến trước khi lấy

 

 

Cạo sạch sáp nếp nhẹ nhàng

Sử dụng thẻ ngân hàng hoặc cáo dụng cụ cạo bằng nhựa, không nên sử dụng kim loại để tránh làm trầy xước mặt gỗ. Cạo từ từ đến khi đánh bật lớp sáp ra khỏi bề mặt gỗ, trong quá trình cạo nên giữ cho mép nhựa phẳng với về mặt gỗ để đảm bảo tất cả lớp sáp được bật sạch. 

Cạo lớp sáp nến ra khỏi sàn gỗ
Cạo lớp sáp nến ra khỏi sàn gỗ

Loại bỏ lớp sáp

Dùng khăn bông để lau sạch các mảnh sáp vừa cạo xong

Dùng khăn lau sạch vết sáp vừa cạo xong
Dùng khăn lau sạch vết sáp vừa cạo xong

Làm sạch vết sáp nến và đánh bóng bề mặt gỗ

Để loại bỏ hết những vết sáp nhỏ còn sót lại hoặc từ vết bẩn màu sáp trên bề mặt gỗ sáng màu. Bạn hãy nhúng miếng vải mềm vào hỗn hợp giẩm trắng và nước, pha theo tỷ lệ 1 giấm và 2 nước. Sau đó vắt kỹ chỉ để khăn ẩm rồi lau theo bề mặt thớ gỗ. Di chuyển nhẹ nhàng đến khi lau sạch được vết sáp nến còn sót.

Sử dụng nhiệt để loại bỏ các vết sáp nến ra khỏi gỗ

Nếu sau khi áp dụng các cách trên bạn vẫn nhìn thấy sáp nến còn sót trong các kẽ hở thì hãy áp dụng thêm phương pháp sau:

Sử dụng bàn là để làm nóng

 

Để bàn ủi ở nhiệt độ thấp nhất, không sử dụng hơi nước. Nếu không có bàn là bạn có thể dùng máy sấy cầm tay và để nhiệt độ sấy ở mức trung bình.

 1. Che vết sáp: Che vết sáp bằng một miếng vải cũ, rồi phủ một miếng vải khác lớn hơn đặt xung quanh để bảo vệ gỗ liền kề khỏi sức nóng của bàn là.

 2. Làm nóng và hấp thụ sáp: Đặt bàn là phẳng trên vải trực tiếp lên vết sáp để trong vòng 15 đến 20 giây. Sáp nóng chảy ra sẽ được thấm vào khăn. Nếu bạn chưa thấy vết thấm trên khăn, hãy tiếp tục làm nóng thêm 15 giây nữa. Liên tục thay đổi vị trí vải để sáp có thể thấm hết hoàn toàn. Nếu sử dụng máy sấy tóc bạn cũng làm tương tự như vậy. 
 3. Đánh bóng bề mặt gỗ: Sử dụng một miếng vải sạch để đánh bóng gỗ, ngoài ra hãy dùng chất đánh bóng đồ nội thất để mang lại độ sáng bóng hơn khi cần thiết.

 

  Loại bỏ sáp nến khỏi gỗ thô chưa hoàn thiện

  1. Làm cứng sáp: Dùng một vài viên đá lạnh cho vào túi nhựa và chườm lên để làm cứng sáp. Công đoạn này sẽ mất từ 30 giây đến 1 phút để làm sáp cứng. 
  2. Cạo đi lớp sáp trên bề mặt: Sử dụng các dụng cụ cạo bằng nhựa hoặc thẻ tín dụng để loại bỏ tối đa vết sáp nến trên bề mặt. 
  3. Hấp thụ sáp từ gỗ: Vì là chất liệu gỗ thô, chưa hoàn thiện bề mặt nên thường có cách rãnh, lớp sáp thấm vào đây sẽ khó tẩy hơn. Do đó hãy rắc bột talc lên khu vực đó để đánh bật vết sáp nến khỏi các rãnh và khe hở.
  4. Sử dụng nhiệt độ làm nóng: Sử dụng bàn là hoặc máy sấy để làm tan chảy sáp. Sau đó dùng miếng vải mềm và bột tan phủ lên khu vực đó để sáp ngấm vào tấm vải.
  5. Loại bỏ những vết còn sót: Sử dụng bàn chải nylon có lông cứng hoặc máy hút bụi cầm tay để loại bỏ cặn bột tan, lặp lại quy trình này nếu cần thiết.
  6. Làm sạch bằng dung dịch giấm: Nếu thấy vết bẩn vẫn còn tính dầu của sáp nến, hãy sử dụng dấm hòa tan với nước theo tỷ lệ 1 giấm 2 nước. Dùng bàn chải và đánh sạch kèm theo nước, sau đó dùng khăn mềm lau lại, có thể lặp lại vài lần nếu vết bẩn cứng đầu.

  Trên đây là quy trình thực hiện lấy sáp nến ra khỏi gỗ giúp bạn thực hiện khí bị sáp dính trên sàn hay bàn ăn, GKHOME chúc quý vị áp dụng thành công để giữ cho căn nhà luôn sạch sẽ thoáng mát.

   Trả lời

   Contact Me on Zalo