Phong cách thiết kế nội thất Art Deco, sự sang trọng bậc nhất trong không gian.

Lịch sử xuất hiện phong cách Art Deco
Art Deco là một trong những phong cách thú vị và có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20, và nó là phong cách vẫn còn ảnh hưởng đến thiết kế ngày nay. Phong cách thiết kế nội thất Art Deco dễ dàng điều chỉnh để phù hợp với bất kỳ nội thất nào để những gợi ý về phong cách vẫn được duy trì. Những hình ảnh tái hiện đương đại của đồ nội thất Art Deco, vẫn đang được thiết kế, điều này chứng tỏ sức hút lâu bền của phong cách sang trọng và xa xỉ vốn có của Deco.

Tổng quan phong cách Art Deco trong thiết kế nội thất

Để tạo ra không gian Art Deco trong nội thất của bạn, hãy suy nghĩ táo bạo và tìm đến sự sang trọng. Deco thanh lịch, tiện dụng và hiện đại, mặc dù nó có nét cổ điển từ những năm 1920, nhưng đây vẫn là sự kết hợp hoàn hảo cho ngôi nhà đương đại.
Trong khi nó tạo ra một hiệu ứng tuyệt đẹp để có một nội thất Art Deco đầy đủ, có thể bao gồm các yếu tố thiết kế nội thất Art Deco có thể phong phú hoặc thưa thớt tùy thuộc vào sở thích và phong cách sống của người ở. Phong cách thiết kế nội thất Art Deco đảm bảo mang đến nét quyến rũ và tinh tế mang chút cổ điển cho không gian nhà bạn.
Tổng quan về phong cách thiết kế Art Deco
Tổng quan về phong cách thiết kế Art Deco

Các điểm lưu ý khi áp dụng phong cách thiết kế nội thất Art Deco

Hãy chọn các hình thức góc cạnh, hình học. Các họa tiết Art Deco có vẻ ngoài mạnh mẽ và táo bạo, với các đường thẳng đứng và các chi tiết góc cạnh. Hình dạng ánh nắng mặt trời được khảm các vật liệu ánh kim là một trong những đồ trang trí hay được sử dụng trong họa tiết Deco cổ điển.

Zigzag, chevron và hoa văn bậc thang cũng phổ biến không kém trong trang trí, nó còn có thể được áp dụng vào phong cách thiết kế nội thất Art Deco dưới nhiều hình thức khác nhau, từ lớp phủ sàn và tường cho đến những chất liệu vải bọc, khá tương đồng với kiến trúc tân cổ điển.

Bên cạnh các đồ trang trí tuyến tính và các họa tiết hình học. Các thiết kế Art Deco thường sử dụng những vật liệu kỳ lạ, thường là các lớp hoàn thiện có độ sáng cao. Chất liệu gỗ được xử lý bề mặt với độ bóng cao, hoặc sử dụng yếu tố sơn mài (Sơn ta). Các đồ nôi thất thường được hoàn thiện, hay kết hợp với các nét chạm kim loại bằng đồng thau hoặc crom.

Những đặc điểmt trong thiết kế Art Deco
Những đặc điểm trong thiết kế Art Deco

Không đơn giản như nội thất Scandinavian, mỗi phần trong phong cách thiết kế nội thất Art Deco đều có sự hiện diện mạnh mẽ và táo bạo. Thiết kế trang trí không có chút mềm mại hay lãng mạn nào, vì vậy hãy tránh các họa tiết hoa văn hoặc kẻ sọc, thay vào đó là các họa tiết hình học hoặc màu khối.

Hãy tận không gian để bao phủ tất cả mọi thứ bằng một nét phá cách của Deco – từ vải bọc, lựa chọn màu sắc, chọn vải – tạo nên nét đặc trưng cho mọi thứ, vì nó là một cách tiếp cận nhiều hơn.

Lịch sử xuất hiện phong cách Art Deco trong nội thất

Art Deco xuất hiện lần đầu tiên ở Pháp vào những năm 1920 và lấy tên từ ‘Exposition Internationale des Arts Décoratifs et Industriels Modernes’ năm 1925 . Deco là một phong trào thiết kế quốc tế rất phổ biến, đã được chấp nhận trên toàn thế giới và kéo dài từ năm 1925 đến những năm 1940, cùng thời kỳ với kiến trúc Provence lúc đó.

Bao gồm tất cả các ngành về nghệ thuật và thủ công, phong cách thiết kế nội thất Art Deco có thể được tìm thấy trong mỹ thuật cũng như thiết kế nội thất, đồ nội thất, thời trang, đồ trang sức, dệt may và kiến ​​trúc.

Lịch sử xuất hiện phong cách Art Deco
Lịch sử xuất hiện phong cách Art Deco

Phong cách thiết kế nội thất Art Deco được lấy cảm hứng từ những tiến bộ trong công nghệ hiện đại của những năm 1920, có thể thấy được những đường nét uyển chuyển, hình dạng hình học và các hình thức sắp xếp hợp lý là đặc trưng của phong trào này. Deco mang một vẻ sang trọng vốn có, được tạo điểm nhấn bằng việc sử dụng bạc, pha lê, ngà voi, ngọc bích và sơn mài. 

Deco mang sự ảnh hưởng của một số phong trào trước đó. Các dạng hình học của nghệ thuật lập thể, phong cách máy móc của lối kiến trúc Vị Lai, và tất nhiên là người tiền nhiệm của nó là phong cách Art Nouveau. Nó cũng đã được lưu ý rằng có những nét chạm khắc của Fauvism, cũng như các yếu tố từ nghệ thuật Aztec và Ai Cập từ thời Cổ đại.

Các yếu tố thiết kế nội thất trang trí nghệ thuật Art Deco

Thông thường, phong cách thiết kế nội thất Art Deco có xu hướng tỏa ra, trái ngược với các hình dạng hữu cơ, linh hoạt của kiến trúc Art Nouveau. Là một phong cách hiện đại nhưng sang trọng, Deco vừa phù hợp với các tòa nhà công cộng vừa phù hợp với thiết kế đồ nội thất hoặc đồ mỹ nghệ.

Các yếu tố trang trí nội thất Art Deco
Các yếu tố trang trí nội thất Art Deco

Có rất nhiều ví dụ về hình dạng hình học của phong cách thiết kế nội thất Art Deco trong kiến ​​trúc. Nhiều tòa nhà nổi tiếng mang phong cách Deco đặc biệt là ở New York, với cả Tòa nhà Chrysler và Trung tâm Rockerfeller là những ví dụ tuyệt đẹp về phong cách hào nhoáng của kiểu trang trí này.

Về mặt cấu trúc, các thiết kế Art Deco dựa trên các khối hình học trong kiến trúc cổ điển Hy Lạp-La Mã. Cũng giống như các hình thức bề mặt của Babylon, Assyria, Ai Cập cổ đại và Aztec Mexico. Art Deco được đặc trưng bởi các dạng hình thang, ngoằn ngoèo và hình tam giác, hoa văn chevron, đường cong quét và họa tiết sunburst.

Các vật liệu tiêu biểu trong phong cách thiết kế nội thất Art Deco bao gồm bạc, pha lê, ngà voi, ngọc bích và sơn mài cũng như thủy tinh đúc, sừng và da kỳ lạ như cá mập và ngựa vằn. Độ sáng bóng cao và sang trọng là những yêu cầu đối với sự hào nhoáng trong phong cách này.

Tuy nhiên khi phong cách này ngày càng phát triển bằng cách sử dụng vật liệu nhôm, thép không gỉ, nhựa và gỗ dát veneers đã làm cho các đồ nội thất theo phong cách này trở nên hợp túi tiền hơn và dễ tiếp cận với nhiều tệp khách hàng hơn.

Ý tưởng thiết kế trang trí nghệ thuật Art Deco

Có nhiều cách để nắm bắt sự quyến rũ của phong cách thiết kế nội thất Art Deco trong nội thất hiện đại, từ những nét tinh tế đến vẻ quyến rũ toàn diện. Nội thất Art Deco sang trọng có thể được điều chỉnh để phù hợp với mọi không gian. Nội thất Art Deco có thể được tạo ra bằng cách sử dụng màu sắc, vật liệu và hoa văn đặc trưng cho phong cách này.

Ý tưởng thiết kế trang trí nghệ thuật Art Deco
Ý tưởng thiết kế trang trí nghệ thuật Art Deco

Màu sắc trong không gian nội thất Art Deco

Vẻ ngoài theo phong cách thiết kế nội thất Art Deco thường có sự xuất hiện của màu bạc, đen và chrome. Vì vậy điều quan trọng là phải cân nhắc điều này khi chọn bảng màu cho phần còn lại của căn phòng. Có rất nhiều màu sắc bổ sung cho các chi tiết trang trí bằng kim loại như màu vàng sáng và đậm, đỏ, xanh lá cây, xanh lam và hồng được sử dụng nhiều nhất trong nội thất Deco truyền thống.

Để có một không gian nội thất trang trí trầm lắng hoặc yên tĩnh hơn, hãy chọn những màu nhẹ nhàng hơn. Chẳng hạn như kem và beiges, vì những màu này giao thoa tốt với các điểm nhấn màu bạc hoặc chrome. Điều này thực sự tuyệt đẹp cho lớp hoàn thiện bằng gỗ và sơn mài bóng bẩy cũng là đặc trưng của thời kỳ Deco.

Màu sắc trong thiết kế nội thất Art Deco
Màu sắc trong thiết kế nội thất Art Deco

Tùy thuộc vào từng phòng, có thể sử dụng bảng màu đậm hoặc nhạt để tạo ra một cái nhìn lấy cảm hứng từ Art Deco. Những bức tường tối màu, kết hợp với những mảng sáng có điểm nhấn bằng kim loại, mang đến một bầu không khí xa hoa và ấm cúng, rất phù hợp với phòng khách và phòng ăn. 

Những bức tường có màu sáng hơn sẽ tạo cảm giác sáng sủa, ngoài ra có thể được nhấn mạnh bằng cách sử dụng những tấm gương lớn, và điểm xuyết các chi tiết kim loại có độ sáng bóng cao. 

Vật liệu trong thiết kế nội thất Art Deco

Các tác phẩm trang trí nghệ thuật sử dụng nhiều loại vật liệu. Tuy nhiên, mỗi yếu tố của thiết kế trang trí thường được hoàn thiện sang trọng tập chung vào độ sáng bóng. Vật liệu gỗ được sơn bóng hay phủ một lớp sơn mài có vẻ đẹp quyến rũ vô song.

Đồ nội thất sơn mài là yếu tố quan trọng trong thiết kế Art Deco,  có hai màu đen và trắng thường dùng cho phong cách Deco cổ điển hoặc với các màu sắc khác. Trong số đó bao gồm cả tông màu nhạt hoặc trầm, cũng được sử dụng để tăng thêm nét quý phái cho không gian này.

Vật liệu trong phong cách thiết kế Art Deco
Màu sắc trong thiết kế nội thất Art Deco

Sự sáng bóng thể hiện trên các vật liệu khác với các chi tiết mạ crôm, đồng thau và bạc. Tay nắm ngăn kéo, chân ngăn hay thậm chí là các họa tiết trang trí được làm bằng kim loại, mang đến vẻ ngoài sang trọng của phong cách thiết kế nội thất Art Deco riêng biệt. 

Các thiết kế nội thất Art Deco thường có các bề mặt được tráng gương, kết hợp với các chi tiết và yếu tố kim loại để tăng cảm giác về ánh sáng và không gian trong phòng. Một chiếc gương có dạng hình học với các họa tiết như tia nắng, sẽ có liên kết chặt chẽ với phong trào Deco, đóng vai trò là tâm điểm trong phòng.

Hệ thống chiếu sáng Art Deco thường được làm bằng thủy tinh và chrome, vẫn là sự kết hợp phổ biến cho đến ngày nay. Do đó có rất nhiều lựa chọn trong phong cách Deco. Hãy tìm các hình dạng hình học hoặc góc cạnh, thiết kế đối xứng và có độ sáng bóng cao để trang trí cho không gian.

Hoa văn trong trang trí nội thất Art Deco

Hoa văn được đón nhận một cách nồng nhiệt trong thiết kế nội thất Art Deco. Các mẫu được sử dụng rộng rãi trong nội thất Deco bao gồm lá, cành và lông vũ; hình thang, hình chữ V và hình zíc zắc; động vật cách điệu và khỏa thân.

Thiết kế hình học theo từng bậc của đèn chùm trong Căn hộ áp mái Mayfair của Oliver Burns , là ví dụ hoàn hảo về tác phẩm trang trí nghệ thuật sang trọng với hình thức góc cạnh, sắc nét của nó.

Hoa văn trang trí trong nội thất Art Deco
Hoa văn trang trí trong nội thất Art Deco

Hãy mạnh dạn sử dụng hoa văn để giúp tạo ra một thiết kế nội thất hài hòa. Dùng hoa văn một cách phóng khoáng xuyên suốt trong căn phòng với phong cách thiết kế nội thất Art Deco sẽ mang lại nét chiết trung đặc biệt trong căn hộ. Chẳng hạn như bất động sản John Street của Rebekah Caudwell sử dụng màu sắc và hoa văn để tạo ra một nội thất sống động nhưng mang cảm hứng Deco.

Hay là giữ hoa văn và họa tiết cho các khu vực nhỏ hơn, xác định cho một cái nhìn tối giản, nhẹ nhàng hơn như căn hộ áp mái St. James của Living in Space , nơi các bề mặt bóng được tạo điểm nhấn bằng đệm hoa văn và đường viền hình học trên các bàn cà phê.

Hoa văn có thể được thêm vào từ các bức tường bằng giấy dán tường có hoa văn hình lá, và nên xem xét cả trần và sàn nhà là những nơi để bạn quan tâm hơn. Trần nhà có thể được hưởng lợi từ những ánh sáng tỏa ra từ bộ đèn chiếu sáng, hoặc hiệu ứng của các đồ vật sáng bóng phản chiếu lung linh.

Đèn trang trí trong nội thất Art Deco
Đèn trang trí trong nội thất Art Deco

Các họa tiết hình học cũng tiếp tục xuất hiện trên sàn nhà trong phong cách thiết kế nội thất Art Deco, điển hình là thiết kế trừu tượng với gạch lát màu đen và trắng, hoặc sàn gỗ là những lựa chọn tuyệt vời để tạo ra một cái nhìn đậm chất Deco.

Một nội thất Art Deco sẽ không thế thiếu đi một tấm thảm lớn, đây là một cách tuyệt vời để tạo thêm nét quyến rũ của Deco vào nội thất đương đại. Một tấm thảm có hoa văn ngoằn ngoèo hoặc chevron, sẽ tạo nên vẻ sang trọng thực sự trong bất kỳ căn phòng nào.

Một cách khác để thêm hoa văn vào nội thất là dùng vải bọc, đồ nội thất mềm và vải. Hãy chọn các họa tiết hình học để tạo nên trang trí nghiêm ngặt hoặc dùng các hoa văn lấy cảm hứng từ thiên nhiên như lông vũ và lá.

Phong cách thiết kế nội thất Art Deco là một trong những phong cách mang lại sự sang trọng bậc nhất trong không gian nội thất, với các họa tiết mềm mại hoa lá kết hợp với những chi tiết mạ đồng và crom, đã tạo nên không gian hào nhoáng mả nhiều người muốn sở hữu.

Trả lời

Contact Me on Zalo