Phong cách thiết kế nội thất Minimalism, sự đơn giản tinh tế cho không gian

Phong cách Minimalism phù hợp ở đâu

Cô đọng và đơn giản, là những gì phong cách thiết kế nội thất Minimalism, mang lại trong không gian gia đình hay văn phòng. Lối thiết kế đơn giản đến sự hài hòa về không gian và ánh sáng. Đây là một phong cách thanh lịch, hiện đại, nhẹ và hoàn hảo về mặt thẩm mỹ.

Phong cách thiết kế nội thất Minimalism là gì?

Nội thất thiết kế tối giản khá giống phong cách Bắc Âu là:

 • Sự vắng mặt của các yếu tố trang trí và đồ nội thất không thực tế, rườm rà;
 • Màu sắc bị hạn chế: các màu cơ bản của phong cách là màu trắng và xám / đen / nâu . Cho phép sử dụng các tông màu tự nhiên và bảng màu của vật liệu (kim loại, gỗ đã qua xử lý, gạch);
 • Tường và sàn được sơn hoàn thiện: sàn và trần phải nhẵn (thường là màu sáng), tường có thể sơn, phủ thạch cao trang trí, ít sử dụng giấy dán tường hoặc tấm tường trơn (màu chủ đạo là trắng);
 • Không gian, tự do, nhiều ánh sáng: cửa sổ lớn, một số nguồn ánh sáng nhân tạo;
 • Nội thất đa chức năng;
 • Thiết bị lắp sẵn thông minh là điều ưu tiên trong phong cách thiết kế nội thất Minimalism;
 • Tường có thể được trang trí bằng những bức tranh, được coi như một đối tượng nghệ thuật: Vẻ đẹp của chúng được nhấn mạnh bởi sự đơn giản của khung và ánh sáng phù hợp.

Thiết kế theo phong cách tối giản, tập chung vào các bề mặt nhẵn, các khối hình học, các đường thẳng và không chứa chi tiết cầu kỳ như nội thất cổ điển: Chỉ sử dụng các đồ nội thất ưu tiên công năng sử dụng, trang trí một màu, chỉ tận dụng tối đa ánh sáng thay vì các đồ trang trí cầu kỳ.

Phong cách thiết kế nội thất Minimalism là sự đơn giản đem đến chặt chẽ và đơn giản, sang trọng mà không phô trương. Những bức ảnh về nội thất tối giản, trông giống như minh họa của tạp chí nghệ thuật tiên tiến là những bí quyết tạo ra không gian đẹp.

Đặc điểm của phong cách Minimalism trong nội thất

Các chất liệu vải trong đồ nội thất

 • Rèm cửa theo phong cách thiết kế nội thất Minimalismn có màu trắng trơn, ít được cuộn hơn (cũng có thể là màu trắng hoặc màu sáng) hay các màu Pastel. Thường thì các cửa sổ được để trống để tràn ngập ánh sáng vào phòng càng nhiều càng tốt. Thay rèm nhựa sáng bằng rèm cuốn sẽ rất tốt.
 • Một tấm thảm có thể trở thành vật trang trí của phòng khách hoặc phòng ngủ theo phong cách tối giản: Một hoặc hai màu chính được sử dụng trên toàn bộ không gian, các màu phổ biến gồm (xám, be, trắng, đen và trắng, v.v.).
 • Bàn ăn bề mặt nhẵn không cần khăn trải bàn.
 • Đệm và gối có thể có các màu sáng như xanh lá cây, cam, nâu, nhưng thường thì chúng có cùng màu với ghế sofa và ghế bọc (trắng hoặc xám).
Chất liệu vải trong nội thất minimalism
Chất liệu vải trong nội thất minimalism

Nếu bạn cần một thiết kế nhà chu đáo và hiện đại, thì phong cách thiết kế nội thất Minimalism là một giải pháp hoàn hảo. Kiến trúc tối giản trong nội thất của căn hộ, kết hợp tính thẩm mỹ nghiêm ngặt của sự đơn giản và thiết thực, tinh tế với sự súc tích, tiến bộ với bầu không khí yên tĩnh.

Lịch sử hình thành phong cách Minimalism trong nội thất

Phong cách tối giản được phát triển vào nửa sau của thế kỷ XX. Các nguyên tắc cơ bản của phong cách tối giản, được lấy từ văn hóa Nhật Bản và nội thất của những ngôi nhà truyền thống của họ – Minka – không giống như cách trang trí tân cổ điển của những ngôi nhà châu Âu. Cơ sở của ngôi nhà Nhật Bản là nhà kho và gỗ hỗ trợ các bức tường bằng lưới (shoji), dán bằng bánh tráng và tatami (chiếu).

Điều duy nhất thu hút sự chú ý là một cuộn tranh với một bức tranh hoặc một bài thơ, nằm trong ngách và một bông hoa (hoặc cắm hoa – “ikebana”) bên dưới.

Phong cách thiết kế nội thất Minimalism của Nhật Bản trong nội thất là không gian của sự trống rỗng, sự hình thành của một khu vực đặc biệt của sự chiêm ngưỡng và tách biệt.

Còn phong cách tối giản của châu Âu ít triệt để hơn. Sự đơn giản ở đây đi đôi với chức năng.

Lịch sử hình thành phong cách Minimalism
Lịch sử hình thành phong cách Minimalism

Các nguyên tắc chung trong phong cách thiết kế nội thất Minimalism được đặt ra vào đầu thế kỷ 20: Trong hội họa và thiết kế vật thể, một ngôn ngữ mới, tối giản đã được phát triển bởi những nhà thiết kế người Nga và các thành viên của phong trào Hà Lan De Stijl (1913-1931), dẫn đầu bởi Theo van Doesburg và Piet Mondrian.

Đối lập với loạt hình ảnh tự nhiên, những nghệ sĩ này đã tuyên bố các nguyên tắc cơ bản của hình học, và cố gắng đưa những gì trừu tượng của họ đến với màu sắc và đường nét mềm mại. Trong bảng màu của các kiến trúc sư biểu đạt, họ chỉ chọn đường thẳng, đường viền của những hình đơn giản nhất, màu cơ bản, ánh sáng.

Vì vậy, phong cách thiết kế nội thất Minimalism phiên bản châu Âu của nó là một bản vẽ tập chung chất liệu màu trắng, nó là chất liệu của Suprematist và các bức tranh “nghệ thuật tối giản”, nó là một thẩm mỹ đô thị, được phát triển quá mức với các kết cấu tương phản ấm áp, và đây là một chức năng và triết học Nhật Bản keo kiệt đối với trang trí và các chi tiết.

Phong cách Minimalism phù hợp ở đâu?

Để thiết kế căn hộ hoặc ngôi nhà theo phong cách tối giản, những người không ngại từ bỏ phong cách thông thường về sự thoải mái, hướng đến tính cách bản thân và khả năng nhìn thấy vẻ đẹp thực sự của những thứ bình thường.

Phong cách thiết kế nội thất Minimalism có thể được thực hiện trong căn hộ áp mái. Sự đơn giản được chú trọng trong những căn phòng có cửa sổ lớn nằm trên cao, tạo ra một bầu không khí tự do, trong lành và rộng rãi độc đáo.

Phong cách thiết kế nội thất theo phong cách tối giản trong các phòng ở:

  • Phong cách thiết kế nội thất Minimalism trong phòng khách, liên quan đến việc sử dụng các vật liệu hiện đại để tạo ra một nền sáng mịn hoàn hảo, một bầu không khí bình tĩnh và đơn giản có chủ ý. Phong cách tối giản trong nội thất phòng khách là đồ nội thất đơn giản nhưng chất lượng cao và thoải mái với tay vịn cứng cáp, bàn cà phê nhỏ bằng kính hoặc nhựa, các thiết bị tích hợp, ánh sáng thông minh và màu sắc nhã nhặn.
  • Nhà bếp theo phong cách tối giản bao gồm việc sử dụng bố trí quầy bar hoặc đảo thay vì bàn cổ điển. Nội thất nhà bếp tối giản là sự chặt chẽ, cân xứng kết hợp với sự sạch sẽ và bề mặt kính nhẵn bóng. Căn bếp này làm hài lòng những người ngăn nắp.
  • Phòng ngủ theo phong cách tối giản được thiết kế: giường thấp thoải mái, không gây rối mắt, các yếu tố trang trí sáng sủa, màu sắc hạn chế. Ngoài giường, còn có tủ đựng quần áo và có thể có bàn cạnh giường.
  • Phòng theo phong cách thiết kế nội thất Minimalism là diện tích của sự tự do, sáng sủa, nhẹ nhàng và hài hòa về không gian.

Đồ nội thất trong phong cách thiết kế Minimalism

Nội thất tối giản chủ yếu bao gồm ghế sofa cao, ghế, giường có hình dáng cổ điển và thiết kế mạnh mẽ. Thiết kế màu sắc của đồ nội thất tương ứng với trang trí của nền (tường). Chất lượng chính của đồ nội thất theo phong cách này là sự đơn giản và linh hoạt: ghế sofa và giường ngủ, ghế gấp, bàn gấp, tủ quần áo âm tường, …v.v. Không có kệ trong phong cách thiết kế nội thất Minimalism

Tất cả những thứ phải được để trong tủ hoặc trong hộp dưới ghế sofa / giường.

Các hoa tiết hoa văn như kiểu Chiết Trung sẽ không được sử dụng trên đồ nội thất. Nhưng nó có thể được thể hiện trên tường nhà.

Phong cách Minimalism không sử dụng hoa văn trên đồ nội thất
Phong cách Minimalism không sử dụng hoa văn trên đồ nội thất

Phong cách thiết kế nội thất Minimalism không có tủ quần áo. Vị trí trung tâm là ghế sofa thường thấp, mềm, có tay vịn rộng hình chữ nhật. Vải bọc của sofa có màu sáng hoặc tương phản với nền chính. Ghế sofa có thể có gối, nhưng bọc trơn không có hoa văn hoặc hình thêu.

Một cặp ghế bành bổ sung cho ghế sofa. Ghế bành cũng thấp hoặc cao trên chân mạ crôm mỏng. Những chiếc ghế bành này gợi nhớ nhiều hơn đến những chiếc ghế nhẹ, bàn cà phê được làm bằng kính và kim loại, thường là nhôm. Có thể đặt một bệ dài thấp cùng với một trong các bức tường và phần nội thất còn lại là những chiếc kệ mở, dạng hình học dài, đều đặn.

Kệ có thể được sơn cùng màu tường, hợp nhất hoặc tương phản, một số màu đặc biệt như màu Lilac cũng có thể sử dụng để làm điểm nhấn cho không gian này.

Phòng ngủ phong cách thiết kế nội thất Minimalism sẽ rút gọn cả về chức năng và tiện nghi. Một chiếc giường thấp, thường có bục và nệm , một vài kệ và kho lưu trữ tích hợp. Cửa tủ không được nhô ra ngoài, do đó trở thành một phần duy nhất của bức tường. Không có phụ kiện nào theo chủ nghĩa tối giản. Cửa tủ và ngăn kéo mở bằng cách nhấn. Bàn làm việc được hiện thực hóa với một kệ rộng rãi trống và một chiếc ghế laconic nhẹ.

Phòng ngủ phong cách Minimalism
Phòng ngủ phong cách Minimalism

Một căn bếp theo phong cách thiết kế nội thất Minimalism rất khó thực hiện vì phải đảm bảo căn phòng rộng rãi, sáng sủa mà vẫn đầy đủ công năng, nên được trang bị nội thất âm tường là lựa chọn phù hợp. Tất cả các chi tiết nhỏ sẽ cố gắng ẩn khỏi tầm nhìn chúng ta để đảm bộ độ đơn giản tuyệt đối.

Bàn đảo bếp rất phù hợp với lối kiến trúc tối giản giúp giảm thiểu để quá nhiều đồ vật lên khu vực nấu ăn. Khu vực ăn uống nổi bật với ánh sáng và màu tường. Bộ bàn ghế màu sáng, trong suốt, chân mạ crom.

Cần phải thường xuyên lau chùi sạch sẽ vì gam màu chủ đạo là màu trắng, nếu có chút vết bẩn thì sẽ mang lại khá nhiều phiền toái.

Thiết kế nội thất phức tạp và đơn giản đồng thời, phong cách tối giản thể hiện đỉnh cao của vẻ đẹp toàn diện: không rườm rà và xa hoa. Thiết kế Minimalism có một phong cách sang trọng và tính thực dụng: những bức tranh tươi sáng thể hiện rõ nét sức hút đặc biệt của phong cách này mang lại.

Trả lời

Contact Me on Zalo