Vật liệu xây dựng bê tông khí chưng áp hiện nay

Hình ảnh minh họa

Có rất nhiều công trình xây dựng hiện nay từ lớn đến nhỏ đang áp dụng các sản phẩm gạch bê tông khí chưng áp. Đây là một dạng của loại gạch không nung , được sản xuất ra nhằm mục đích sử dụng giảm tải trọng cho phần móng, cũng như là các chi phí xây dựng khác cho các công trình xây dựng.

Vật liệu bê tông khí chưng áp là gì ?

Vật liệu xây dựng bê tông khí chưng áp hiện nay là một loại gạch siêu nhẹ, có các kết cấu bê tông với đa số các bọt khí nhỏ. Loại gạch này là một vật liệu xây dựng chất lượng cao, được sản xuất ra từ các loại cát, đá mạt nghiền mịn, và kết hợp với xi măng, vôi, thạch cao, cùng các hợp chất nhôm và nước.

Đây là loại gạch thuộc vào dòng gạch không nung, siêu nhẹ, có thể nổi trên mặt nước vì thể tích không khí bên trong gạch chiếm đến 80%.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Phương pháp sản xuất ra gạch bê tông khí chưng áp

Loại gạch này được sản xuất bởi các nguyên vật liệu phổ biến như: xi măng, vôi, cát nghiền mịn, nước và chất tạo khí.Trộn đều các hỗn hợp trên sau đó đưa chúng vào tạo hình bằng khuôn thép.Trong thời gian bắt đầu quá trình đông kết, các phản ứng sẽ sinh khí tạo các lỗ rỗng kín làm cho hỗn hợp bê tông trương nở, cũng vì lí do đó mà bê tông có khối lượng thể tích thấp.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Sau khi qua quá trình đóng rắn sơ bộ thì sản phẩm sẽ được tháo khuôn, dây và cắt theo các kích thước được yêu cầu, tiếp đó sẽ đưa vào thiết bị chưng áp, tại đó sản phẩm sẽ được phát triển cường độ trong một môi trường hơi nước bão hoà qua nhiệt độ và áp suất cao.

Một số lưu ý trong quá trình dùng gạch bê tông khí chưng áp cho trát tường :

  • Khi thi công không nên nhúng nước hay tưới làm ướt gạch.
  • Gạch khi thi công cần phải xây kín cả mạch đứng lẫn cả mạch ngang.
  • Hàng gạch đầu tiên cần được đặt thăng bằng và thẳng bên trên lớp vữa.
  • Hàng gạch phía trên xây không phép được trùng với mạch của hàng dưới nó.

Ưu điểm nổi bật của loại gạch bê tông khí chưng áp

Trọng lượng nhẹ: Ưu điểm đầu tiên khi nhắc đến loại gạch này là có thể dễ dàng nhận thấy nó có trọng lượng rất nhẹ ( chỉ bằng với 1/4 trọng lượng của gạch thông thường do có các kết cấu bọt khí chiếm đến 80% toàn bộ kết cấu bên trong viên gạch). Vì có trọng lượng nhẹ nên rất dễ dàng cho việc vận chuyển và thi công.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Cách âm tốt: Loại gạch này còn có khả năng cách tản âm tự nhiên nhờ vào những cấu trúc bọt khí và khả năng hấp thụ âm thanh vượt trội.

Cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng: Là loại gạch có chỉ số dẫn nhiệt rất thấp cũng chính vì vậy dẫn đến hiệu ứng hạ mát, và đông ấm, cho các công trình của bạn. Hơn nữa những vách tường ngăn được xây bằng gạch bê tông nhẹ này còn có thể chịu đựng trên mức 1200 độ C của những đám cháy thông thường và sẽ không gây bất kỳ thay đổi kết cấu khi bị phun nước lạnh đột ngột.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Độ bền vững cao: trải các quá  trình chưng áp, thành phần hóa học và cấu trúc tinh thể ổn định để tạo ra được những kết cấu vững chắc. Nên gạch bê tông này có độ bền vững theo thời gian và có cường độ chịu lực rất cao. Cao nhất trong các loại vật liệu có dạng xốp hiện nay.

Thân thiện với môi trường: Ngoài ra, đây là loại gạch rất thân thiện với môi trường từ nguồn nguyên liệu cho đến các quy trình để sản xuất.

Một số hạn chế của gạch bê tông khí chưng áp

Nhược điểm chính của loại gạch này đó là có kích thước lớn nên trong nhiều trường hợp xây không thể chẵn viên. Trong những trường hợp như vậy thì thợ xây có thể dùng cưa tay hoặc máy cắt cầm tay để điều chỉnh và cắt nhỏ theo kích thước cần sử dụng.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Ngoài ra vì đây là một loại gạch siêu nhẹ nên thường đẫn đến việc khó có thể treo được các vật nặng với vít nở thường ( ví dụ như là: tủ bếp, bình nóng lạnh, hay tivi lớn). Trong những trường hợp này thì cần phải lựa chọn ra những loại nở mềm hơn, vít dài hơn và trong quá trình khi thi công cũng nên bổ sung thêm cốt thép cho những vị trí cần treo đồ nặng.

Trên là những chia sẻ của Công ty cổ phần Kiến trúc và xây dựng GKHome, hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu được những thông tin cần thiết.

Thông tin liên hệ:

  •  Địa chỉ văn phòng 1: 181 Trung Lực, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng, Việt Nam
  • Địa chỉ văn phòng 2: ngõ 245 Định Công, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
  • Nhà máy sản xuất đồ gỗ 1:  KCN Vĩnh Lộc – Phùng Xá – Thạch Thất – Hà Nội
  • Nhà máy sản xuất đồ gỗ 2 : KCN Đồng Hòa – Kiến An –Hải Phòng
  • Hotline:  0936606898
  • Email liên hệ: gkhomevn@gmail.com

Trả lời

Contact Me on Zalo