Xi măng là gì?

Xi măng có tác dụng kết dính vật liệu xây dựng hiệu quả

Xi măng là một trong những loại vật liệu vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong xây dựng. Nó có vai trò làm chất kết dính các nguyên vật liệu xây dựng với nhau, có tác dụng giúp công trình bền chắc. Chính vì vậy mà trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại xi măng đa dạng khác nhau. 

TÌM HIỂU VỀ XI MĂNG

1/ XI MĂNG LÀ GÌ?

Có thể hiểu đơn giản nó là chất kết dính thủy lực. Người ta dùng xi măng để tạo chất kết dính giữa các vật liệu khác như gạch, đá, sắt thép tạo độ bền cho các công trình xây dựng.

Xi măng có tác dụng kết dính vật liệu xây dựng hiệu quả
Xi măng có tác dụng kết dính vật liệu xây dựng hiệu quả

Bằng mắt thường, chúng ta thấy xi măng là một loại bột mịn, có màu xám đen. Khi trộn với nước và các thành phần khác, chúng tạo thành một hỗn hợp sền sệt và sẽ cứng lại sau một thời gian để ngoài không khí. Xi măng được sử dụng rộng rãi. Với nguồn nguyên liệu sản xuất sẵn có, giá xi măng rất phải chăng, dễ mua và độ bền cao.

2/ TÍNH CHẤT CỦA XI MĂNG

Tính chất của xi măng
Tính chất của xi măng

Sau đây là các đặc điểm và tính chất của xi măng:

 • Trong thành phần của xi măng có chứa rất nhiều khoáng
 • Xi măng là một vật liệu có độ mịn cao Khối lượng riêng của xi măng trong khoảng từ 3.05 đến 3.15 g / cm3
 •  Lượng nước tiêu chuẩn của xi măng sẽ phụ thuộc vào thành phần khoáng chất và độ mịn
 •  Xác định thời gian ninh kết của xi măng bằng dụng cụ Vicat
 •  Sự trao đổi nước của hồ xi măng và môi trường sẽ ảnh hưởng tới tính ổn định thể tích của xi măng
 •  Khoáng chất, độ mịn và hàm lượng thạch cao quyết định nhiệt tỏa ra khi xi măng đông cứng
 •  Cường độ và Mác xi măng theo TCVN 4032:1985

3/ PHÂN LOẠI XI MĂNG

XI MĂNG TRẮNG

Xi măng trắng là loại xi măng có màu trắng tinh thay vì màu xám như các loại xi măng truyền thống thường sử dụng.

Ngoài tên gọi xi măng trắng chúng còn được biết đến với cái tên xi măng axit clohydric silic màu trắng.Nguyên liệu được sử dụng để tạo ra xi măng trắng là đá vôi ít tạp chất tương, đất sét. Cùng các loại nhiên liệu nung không sinh ra kim loại, ví dụ như khí than, dầu ma dút. Xi măng trắng có mặt trong hầu hết mọi công trình xây dựng, nhất là trong trang trí. Người ta sử dụng xi măng trắng để làm bột trét tường, vữa chà ron, đá mài đá rửa hoặc là sản xuất gạch Terrazzo, làm bê tông trang trí.

XI MĂNG RỜI

Xi măng rời hay còn được gọi là xi măng xá.

Là loại xi măng không quá quá trình đóng gói bao bì như các loại xi măng khác. Mà được đưa đến địa điểm thi công xây dựng công trình bằng xe chuyên dụng như: sơ mi rơ mooc bồn chở xi măng rơiì, xi măng xá. Nguyên liệu chính trong xi măng rời chính là clinker. Xi măng rời có cường độ sớm cao cho phép đẩy nhanh tiến độ, tiết kiệm chi phí thi công. Hàm lượng kiềm trong xi R2O trong xi măng thấp hơn 0,5%. Loại bỏ được nguyên nhân ăn mòn và phá hủy cấu trúc, tăng tính năng bền vững của bê tông.

3/ ỨNG DỤNG CỦA XI MĂNG

Công dụng quan trọng nhất của xi măng là làm vữa và bê tông. Nó là một chất kết dính mạnh mẽ có thể chịu được ảnh hưởng của môi trường.

Xi măng được sử dụng rộng rãi vì cấu tạo đơn giản, tổ hợp nguyên liệu dễ kiếm, cơ tính tốt, tuổi thọ cao.Trừ trường hợp xây dựng nhà ở dân dụng (ứng dụng chính), đây là vật liệu chính để xây dựng cầu, nhà ở, kênh mương, kênh, cống…Đặc biệt hơn nữa là xi măng được ứng dụng trong xử lý chất thải hạt nhân. Do xi măng có thể cố định sâu các chất phóng xạ trong cấu trúc vi mô của vật liệu kết dính.

Trên là những chia sẻ của Công ty cổ phần Kiến trúc và xây dựng GKHome, hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu được những thông tin cần thiết.

Thông tin liên hệ:

 •  Địa chỉ văn phòng 1: 181 Trung Lực, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng, Việt Nam
 • Địa chỉ văn phòng 2: ngõ 245 Định Công, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
 • Nhà máy sản xuất đồ gỗ 1:  KCN Vĩnh Lộc – Phùng Xá – Thạch Thất – Hà Nội
 • Nhà máy sản xuất đồ gỗ 2 : KCN Đồng Hòa – Kiến An –Hải Phòng
 • Hotline: 0936606898
 • Email liên hệ: gkhomevn@gmail.com

Trả lời

Contact Me on Zalo