Các loại vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến hiện nay

Những loại vật liệu xây dựng ngày nay đang có những sự phát triển vượt bậc về công nghệ và chủng loại. Trong đó gỗ, xi măng, cốt liệu bê tông, kim loại, gạch, bê tông, đất sét là những loại vật liệu cơ bản và được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng. Tùy thuộc vào mức đầu tư mà nhà thầu sẽ lựa chọn vật liệu với chi phí tối ưu.

Vật liệu xây dựng tự nhiên

Vật liệu Tre – Câu trả lời cho kiến trúc xanh và bền vững - Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam100% là vật liệu tự nhiên (tre)

Về cơ bản, vật liệu xây dựng được chia thành hai loại chính là: tự nhiên và tổng hợp. Hiểu đơn giản, vật liệu tự nhiên là những loại vật liệu nguyên thủy, chưa được xử lý hoặc xử lý một cách tối thiểu. Ví dụ như ngành gỗ hoặc thủy tinh.

Trong khi đó, các loại vật liệu tổng hợp được sản xuất trong môi trường công nghiệp, trải qua nhiều công đoạn dưới bàn tay người công nhân mới thành phẩm.

Trong tự nhiên thì các loại vật liệu xây dựng xanh là những vật liệu khá cơ bản. Tùy thuộc vào môi trường, khí hậu tại địa phương mà người ta sử dụng chúng để xây nên những ngôi nhà khá độc đáo. Một ví dụ điển hình là cây tre, lá cây thường được sử dụng làm nhà ở tại các vùng nông thông ở Việt Nam.

Vật liệu xây dựng : Gỗ

Loại vật liệu gỗ nào làm nhà tốt nhất?Nhà gỗ

Gỗ lấy từ các loại cây chuyên dụng, đôi khi là những loại cây quý hiếm. Ngày nay, gỗ thường được qua chế biến như cắt, nghiền thành bột và ép thành ván trước khi được đưa vào sử dụng. Đây cũng là loại vật liệu xây dựng được sử dụng cực kỳ phổ biến. Vì nó dễ định hình và phù hợp với nhiều loại khí hậu.

Về bản chất, gỗ khá linh hoạt mềm dẻo khi uốn và cực kỳ mạnh mẽ khi được nén theo chiều dọc. Có nhiều tiêu chuẩn chất lượng khác nhau cho từng loại gỗ khác nhau. Điều này có nghĩa là một loại gỗ có thể được sử dụng cho nhiều mục đích. Điều kiện tự nhiên cũng ảnh hưởng đến chất lượng.

Vật liệu xây dựng: Bê tông

Bê tông và phân loại bê tông - Vật liệu xây dựng Việt NamBê tông cốt thép

Bê tông là vật liệu xây dựng tổng hợp được tạo ra từ sự kết hợp của cốt liệu (composite) và các chất kết dính như xi măng. Hình thức phổ biến nhất của bê tông là bê tông xi măng Portland, bao gồm cốt liệu khoáng (hỗn hợp sỏi cát), xi măng và nước.

Sau khi được trộn, xi măng đông cứng lại thành một vật liệu giống như đá. Nhưng thành phẩm thường có cường độ kéo thấp. Vì vậy, để tăng khả năng kéo của bê tông, người ta sẽ sử dụng thép để tạo bộ khung. Bê tông được tăng cường độ kéo này thường được gọi là bê tông cốt thép.

 

Vật liệu xây dựng: Kim loại

Kim loại có nhiệm vụ nâng đỡ cấu trúc cho các công trình dân dụng. Đặc biệt bộ khung kim loại là chi tiết kỹ thuật không thể thiếu trong xây dựng những tòa nhà lớn, tòa nhà chọc trời.

Thép

Những tính chất cơ bản của thép xây dựng - Vật liệu xây dựng Việt Nam

 

Thép – một hợp kim có sắt làm thành phần chính, và  sự lựa chọn không thể thiếu để xây dựng khung kết cấu. Về bản chất, thép rất mạnh mẽ, linh hoạt và có thể bẻ cong hay kết nối. Nhưng ăn mòn chính là kẻ thù số một của thép và các loại vật liệu kim loại khác.

Hợp kim nhôm

Các Loại Nhôm Hợp Kim Phổ Biến Hiện Nay - Nhôm Cát Tường

Hợp kim nhôm – thiếc tỏ ra hiệu quả khi kháng ăn mòn nhưng chi phí cho loại vật liệu này là khá cao. Đồng thau cũng từng được dùng phổ biến trong quá khứ, nhưng ngày nay lại chỉ được dùng cho một số mục đích hoặc chi tiết đặc biệt mà thôi.

Titan, Chrome, Vàng, Bạc

Vật liệu Titan

Các kim loại khác được sử dụng titan, chrome, vàng, bạc cũng bắt đầu được sử dụng. Trong đó, Titan được ứng dụng vào khung cấu trúc nhưng đắt hơn thép rất nhiều lần. Chrome, vàng và bạc được dùng để làm vật liệu trang trí. Bởi vì đây là các loại vật liệu xây dựng đắt tiền nhưng thiếu độ bền kéo hoặc độ cứng.

Kính thường – kính cường lực

Sử dụng kính cường lực trong xây dựng nên cẩn trọngThường được sử dụng cho những tòa nhà cao tầng

Kính thủy tinh còn có khả năng ngăn tia cực tím, chống chịu thời tiết khắc nghiệt, cách âm, hấp thụ nhiệt. Kính ngày nay thường được chế tác nên từ hỗn hợp cát, silicat. Trong khi đó, các loại kính cường lực thường trải qua các giai đoạn tôi nhiệt hoặc xử lý bằng hóa chất công phu.

Gốm sứ

Vật liệu gốm trong kiến trúc hiện đại - Tạp chí Kiến TrúcKiến trúc tạo lên vẻ độc đáo

Gốm sứ là những vật liệu có nhiều nét tương đồng với gạch. Gốm sứ chủ yếu được sử dụng làm đồ đạc hoặc lớp phủ bề mặt trong các công trình như sàn gạch, tường, mặt bàn, thậm chí trần nhà. Tại Việt Nam, gốm sứ còn được dùng để lợp mái nhà nữa.

Trên là những chia sẻ của Công ty CP Kiến trúc và xây dựng Hải Phòng – GKHome, hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu được những thông tin cần thiết để thiết kế văn phòng của mình.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Contact Me on Zalo