Cát bê tông là loại vật liệu gì?

Hình ảnh minh họa

Cát xây dựng được ứng dụng rất nhiều cho các mục đích để xây dựng khác nhau. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất đó chính là làm nguyên liệu cấp phối trong việc đổ bê tông.Không phải loại cát nào cũng có thể dùng đổ bê tông được. Cát dùng làm nguyên liệu để đổ bê tông rất đặc biệt và phải đáp ứng những chỉ số nghiêm ngặt.

Cát bê tông là loại vật liệu gì?

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Cát cùng với các loại nguyên liệu đá xây dựng và xi măng và nước với tỉ lệ nhất định tạo ra một vật liệu hoàn toàn mới có tên gọi là bê tông. Loại vật liệu này nhờ vào sự kết dính bền vững, chặt chẽ của các nguyên vật liệu thành phần trở nên vô cùng cứng chắc, chịu được về độ nén và các loại lực từ bên ngoài.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Cát bê tông là thành phần không thể thiếu được khi đổ bê tông. Cát thường hay được sử dụng để đổ nền và móng, đổ cột, các trụ chống đỡ cho công trình.

Cát bê tông phải đáp ứng nghiêm ngặt mới có thể được đưa vào sử dụng. Mô đun của hạt cát lớn. Hàm lượng sun phát sun phít càng nhỏ càng tốt và phải nhỏ hơn hoặc là bằng 1% khối lượng cát. Kích thước hạt sỏi không được quá lớn và không được vượt quá khoảng 5%. Hàm lượng mica cũng không được được vượt quá 1%.

Lưu ý khi chọn vật liệu cát bê tông

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Chất lượng của cát bê tông có ảnh hưởng đến chất lượng bê tông và ảnh hưởng đến cả chất lượng về công trình. Khi chọn về loại cát xây dựng bạn cần phải chú ý những điểm sau:

  • Cát vàng thường là loại cát được sử dụng để làm đổ bê tông. Vì vậy mà khi chọn cát cần chú ý đến độ sạch của cát. Cát cũng không nên có chứa các tạp chất, độ lớn cát cũng cần phải phù hợp, cát đều và tròn hạt. Trước khi dùng cát để đổ bê tông cần phải tuyển chọn cát đúng theo tiêu chuẩn và làm sạch cát trước.
  • Cần phải có bãi chứa cát riêng. Bãi chứa cũng nên sạch sẽ, không lẫn tạp chất, cây cỏ, bùn đất. Nơi chứa cát khô thoáng, không bị ẩm thấp. Không đổ chung cát với nơi chứa những nguyên vật liệu xây dựng khác.
  • Cát bê tông chất lượng tốt nhất là được khai thác tại các con sông, hồ lớn,… Cát ở đây thường sạch sẽ, không nhiều tập bẩn.
  • Cát để sử dụng đổ bê tông tuyệt đối không thể dùng cát biển hoặc là cát nhiễm mặn. Những loại cát này thường làm ảnh hưởng đến độ kết dính của vật chất bê tông. Ăn mòn thép và các vật liệu khác dẫn đến giảm tuổi thọ cho công trình.
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Trên là những chia sẻ của Công ty cổ phần Kiến trúc và xây dựng GKHome, hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu được những thông tin cần thiết.

Thông tin liên hệ:

  •  Địa chỉ văn phòng 1: 181 Trung Lực, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng, Việt Nam
  • Địa chỉ văn phòng 2: ngõ 245 Định Công, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
  • Nhà máy sản xuất đồ gỗ 1:  KCN Vĩnh Lộc – Phùng Xá – Thạch Thất – Hà Nội
  • Nhà máy sản xuất đồ gỗ 2 : KCN Đồng Hòa – Kiến An –Hải Phòng
  • Hotline: 0936606898
  • Email liên hệ: gkhomevn@gmail.com

Trả lời

Contact Me on Zalo