Những sai lầm khi đặt cột nhà quá xa

              Cột nhà là một trong những bộ phận cấu tạo không thể thiếu của bất cứ một công trình nhà ở, biệt thự nào. Chính vì thế, thiết kế cột nhà là một việc vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bố trí cột nhà sao cho phù hợp với ngôi nhà của mình. Vì lẽ đó, GKHOME sẽ chia sẻ cho mọi người về những sai lầm khi đặt cột nhà quá xa. Cùng tìm hiểu xem, nhà mình có gặp phải trường hợp như thế này không nhé!

Cac-mau-cot-nha-pho-bien

              Cột là một cấu trúc được thiết kế theo phương thẳng đứng, độc lập hoặc liên kết với tường. Trụ của cột được đặt lên trên móng và được thiết kế sao cho liên kế chặt chẽ với móng để có thể truyền tải trọng công trình từ trên xuống móng, chống đỡ cho toàn bộ công trình. Đây là một cấu trúc đòi hỏi độ vững chắc và độ cứng cao.

              Cột nhà là một trong những bộ phận đóng vai trò là kết cấu chịu lực chính trong công trình. Đây là bộ phận để gối đỡ các đầu dầm chịu lực. Hơn thế nữa, nó còn là bộ phận chống đỡ cho công trình khỏi những tác động của thiên nhiên như mưa gió, bão bùng…

              Với những vai trò và chức năng quan trọng như trên, cột nhà trở thành một trong những bộ phận cấu tạo cần được quan tâm và trú trọng nhiều nhất từ công đoạn thiết kế cũng như thi công. Dù là kiến trúc nhà thấp tầng như biệt thự 1 tầng, cho đến các công trình có chiều cao lớn hơn như biệt thự 2 tầng, biệt thự 3 tầng,… thì cột nhà vẫn là một trong những chi tiết quan trọng trong việc thiết kế và thi công, mang đến cho công trình sự chắc chắn nhất.

               Vậy, nếu thiết kế hay thi công cột nhà sai cách sẽ gặp phải những vấn đề gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé! 

Các sai lầm khi đặt cột nhà quá xa

Thứ nhất, hạn chế chiều cao sử dụng

              Đối với những văn phòng, những nhà có khẩu độ lớn, họ thường không muốn cột ở giữa nhà. Do đó, ta phải thiết kế các dầm bê tông vượt nhịp. Tuy nhiên, nếu thiết kế không tốt, các dầm bê tông vượt nhịp này sẽ làm hạn chế chiều cao sử dụng của cột.

Thứ hai, ảnh hưởng đến móng

              Cột đặt quá xa sẽ gây ảnh hưởng đến móng, làm móng yếu đi, Bởi trong trường hợp ta xây ít cột, lực sẽ dồn vào cột nhiều hơn. Do vậy, ta phải thiết kế móng lớn hơn để chịu được tải trọng truyền xuống đó. Bởi dễ hiểu rằng, cột là nơi mà sàn, các tường, các dầm truyền vào và từ cột sẽ truyền xuống móng nên nếu ít cột thì lực truyền xuống móng sẽ rất lớn.

Thứ ba, làm mất thẩm mỹ ngôi nhà

Cot-nha-tre-go-su-dung-nhieu-trong-cac-mau-nha-tan-co-dien

              Đối với những ngôi nhà làm dầm vượt nhịp, khoảng cách các cột xa nhau thì ta cần phải làm cột lớn để đảm bảo tỉ lệ giữa cột nhà và dầm cân đối với nhau. Có một lưu ý rằng, khi thiết kế cột nhà to, ta cần phải khéo léo giấu cột tại những vị trí không nhìn thấy để đảm bảo tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Thứ tư, làm yếu tường

             Theo tiêu chuẩn kỹ thuật, với những ngôi nhà đặt cột quá xa, ta có thể xây tường 200. Tuy nhiên, với những bức tường lớn hơn 4m theo cả chiều cao và chiều rộng, ta vẫn cần cấy thêm cột bổ trụ để tường khỏe hơn, tránh bị nứt. Do vậy, nếu mắc sai lầm trong việc đặt cột nhà quá xa sẽ làm cho tường nhà bị yếu đi, thậm chí có thể bị đổ. 

Thứ năm, cột đặt xa gây ra hiện tượng rung sàn

            Trong quá trình thiết kế, nếu dầm rộng – dài mà khoảng cách cột thưa, khi không biết tính độ rung, điều này sẽ ảnh hưởng đến độ chống rung của sàn. Do vậy, ta cần tính toán độ rung của sàn trước, sau đó tăng độ dày của sàn hoặc tăng thép để hạn chế độ rung. Tuy nhiên, để tính được độ rung một cách chuẩn xác, đòi hỏi người thiết kế phải có chuyên môn kỹ thuật cao. 

 

Kết luận chung

             Trong quá trình thiết kế, nếu dầm rộng – dài mà khoảng cách cột thưa, khi không biết tính độ rung sẽ ảnh hưởng đến độ chống rung của sàn. Do vậy, ta cần tính toán độ rung của sàn trước, sau đó tăng độ dày của sàn hoặc tăng thép để hạn chế độ rung. Tuy nhiên, để tính được độ rung một cách chuẩn xác, đòi hỏi người thiết kế phải có chuyên môn kỹ thuật bài bản, tránh trường hợp không đáng có sau này.

Khoang-cach-giua-cac-cot-nha-khong-nen-qua-xa

             Sau quá trình tìm hiểu trên, ta có thể thấy được, việc nắm bắt chính xác khoảng cách giữa các cột là bao nhiêu, nên làm bao nhiêu cột trong ngôi nhà của mình, gia chủ nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm về thiết kế, xây dựng.

             Để xây dựng một ngôi nhà không phải chuyện nhỏ, tốn kém nhiều tiền bạc và công sức nên khi đã thi công xong cột mới thấy sự bất tận thì việc sửa chữa bằng không, trừ trường hợp đập đi xây lại. Cột nhà tường chừng độc lập nhưng nó có mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với các bộ phận khác, đặc biệt là móng nhà.

             Chủ đầu tư hãy lựa chọn những đơn vị kiến trúc có cả thiết kế lẫn thi công trọn gói để có được một ngôi nhà tuyệt đẹp cả về ngoại thất lẫn công năng sử dụng và chẳng phải lo lắng về khoảng cách giữa các cột nhà ống có đảm bảo đúng hay không.

             Trên đây là những chia sẻ của CTCP Kiến trúc và Xây dựng GKHOME về mẹo trong xây dựng nhà ở, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích! 

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ văn phòng 1: 181 Trung Lực, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng, Việt Nam
  • Địa chỉ văn phòng 2: ngõ 245 Định Công, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
  • Nhà máy sản xuất đồ gỗ 1:  KCN Vĩnh Lộc – Phùng Xá – Thạch Thất – Hà Nội
  • Nhà máy sản xuất đồ gỗ 2 : KCN Đồng Hòa – Kiến An –Hải Phòng
  • Hotline: 0936606898
  • Email liên hệ: gkhomevn@gmail.com

Trả lời

Contact Me on Zalo