Sự khác biệt giữa keo 2 thành phần và xi măng trắng

             Nên sử dụng keo 2 thành phần hay xi mắng trắng trong xây dựng? Cả 2 loại này đều được sử dụng cho trét tường, trét mạch nền gạch ốp lát. Vậy, sự khác nhau giữa keo 2 thành phần và xi măng trắng là như thế nào và nên chọn loại nào cho phù hợp. Hãy cùng GKHOME tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

             Keo chà ron (còn gọi là xi mắng trắng) là loại xi măng có màu trắng rất riêng, nó được làm từ hỗn hợp đá vôi ít tạp chất, kết hợp với các loại nhiên liệu nung như khí than, dầu ma zút, thời gian đông kết từ 2-3 tiếng, thích hợp dùng để trét tường, chét đường ron gạch ốp lát.

              Hiện nay, với công nghệ mới, thị trường đã xuất hiện thêm loại keo 2 thành phần tương tự như epoxy. Keo chà ron và keo 2 thành phần đều có công dụng trét mạch nhưng mỗi loại đều có những ưu-nhược điểm khác nhau. Vậy, chúng khác nhau như thế nào? 

Xi măng trắng
keo-epoxy-2-thanh-phan-chiu-nhiet
Keo 2 thành phần epoxy

Sự khác biệt giữa keo 2 thành phần và xi măng trắng

Thứ nhất, độ bám dính

              Keo chà ron và keo 2 thành phần đều có mức độ bám dính tốt. Tuy nhiên, đối với các vị trí tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều, ta nên sử dụng loại keo chà ron tốt để tránh bị nứt, bị bung. Ngoài ra, nếu trộn thêm các phụ gia chống thấm, ta sẽ được phần keo có mức độ bám dính tốt nhất. Phần keo này có thể trét lên các vị trí mái, sân thượng để đảm bảo chất lượng tốt cho công trình xây dựng.

Thứ hai, độ đàn hồi

              Xi măng trắng khi khô sẽ rất cứng nên vị trí nào tiếp xúc với nhiệt độ cao thì rất dễ bị đứt gãy. Ngược lại, keo 2 thành phần là hợp chất của epoxy, có thành phần giống silicon về chất tạo cứng. Do vậy, chúng có tính dẻo, rất khó bị đất gãy và không xảy ra hiện tượng bong tróc thành mảnh nhỏ. Tuy nhiên, keo 2 thành phần không nên dùng ngoài trời, bởi nếu ở ngoài trời quá lâu, nhiệt độ sẽ làm cho keo bị biến dạng.

Thứ ba, màu và độ bền của màu

              Keo chà ron có màu sắc rất đa dạng, phù hợp với từng màu của màu gạch và chúng ta có thể pha màu theo ý muốn của mình. Tuy nhiên, xi măng trắng có nhược điểm là dễ bị ngả màu hơn so với keo 2 thành phần. Đặc biệt với keo chà ron màu trắng, khi chúng ta lau nhà một thời gian, nó sẽ dễ bị hút đất bẩn và làm cho ron bị đen đi gây mất thẩm mĩ cho ngôi nhà.

              Đối với keo 2 thành phần, loại này cũng có nhiều màu sắc cho gia chủ lựa chọn, gồm khoảng 10 màu cơ bản. Được cấu tạo từ hợp chất tạo cứng giống silicon nên keo 2 thành phần có độ bền màu rất tốt. Trong trường hợp lau nhà, các vết bẩn cũng không bị bám vào lớp keo đó. Thậm chí, nếu có các vết bẩn đọng lại vào kẽ hai viên gạch, chúng ta vẫn có thể dùng khăn hoặc bàn chải để lau mà vẫn giữ được màu sắc ban đầu của keo. 

Thi công xi măng trắng

Thứ tư, mức độ chống thấm

              Keo 2 thành phần có độ chống thấm rất tốt, nó có thể dùng trong nhà vệ sinh, hồ bơi hoặc tại các vị trí tiếp xúc với nước. Còn đối với xi măng trắng, nếu sử dụng trong nhà vệ sinh hoặc sân thượng, ta nên dùng loại có tính năng chống thấm tốt để đảm bảo chất lượng cho công trình. Tuy nhiên, keo chà ron có tính năng chống thấm sẽ có mức giá gấp đôi so với keo chà ron thường.

Thứ năm, mức độ vệ sinh

keo-cha-ron-gach
Thi công keo 2 thành phần

              Việc vệ sinh xi mắng trắng rất khó, bới nó có tính hút nước, hút bụi bẩn nên khi lau nhà nhiều, bề mặt keo sẽ bị đen, rất khó làm sạch. Nhưng ngược lại, keo 2 thành phần khi lau chùi, vệ sinh đều rất dễ dàng. Do vậy, nếu chúng ta làm đúng kỹ thuật, keo 2 thành phần sẽ ưu việt hơn xi mắng trắng rất nhiều. Chính tính năng thẩm mĩ, không bị bám đất, bụi bẩn đã làm nên chất lượng của loại keo này, nó giúp cho ngôi nhà của chúng ta luôn mới, luôn sạch sẽ. Tuy nhiên, lưu ý rằng, ta cần hút bụi, làm sạch bề mặt cần bắn keo trước khi sử dụng chúng bởi độ dẻo của keo khi chưa khô sẽ rất dễ bám bẩn.

              Trên đây là những chia sẻ của CTCP Kiến trúc và Xây dựng GKHOME về mẹo trong xây dựng nhà ở, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích! 

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ văn phòng 1: 181 Trung Lực, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng, Việt Nam
  • Địa chỉ văn phòng 2: ngõ 245 Định Công, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
  • Nhà máy sản xuất đồ gỗ 1:  KCN Vĩnh Lộc – Phùng Xá – Thạch Thất – Hà Nội
  • Nhà máy sản xuất đồ gỗ 2 : KCN Đồng Hòa – Kiến An –Hải Phòng
  • Hotline: 0936606898
  • Email liên hệ: gkhomevn@gmail.com

Trả lời

Contact Me on Zalo