Vật liệu xây dựng : vữa

Hầu như ai khi bắt tay vào xây dựng cũng phải bỏ thời gian để tìm hiểu kỹ về các quá trình xây dựng. Cũng như về những kinh nghiệm cần thiết để quá trình xây dựng đựơc diễn ra suôn sẻ nhất có thể. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người lại bỏ qua khâu tìm hiểu về các loại vật liệu xây dựng.

Các loại vữa xây dựng hiện nay ở trên thị trường

Để chế tạo về vữa người ta thường dùng chất kết dính vô cơ như xi măng pooclăng, xi măng pooclăng hỗn hợp, xi măng pooclăng xỉ hạt lò cao, xi măng pooclăng puzolan, vôi không khí, vôi thủy, hay là thạch cao xây dựng v.v…

Vữa vôi

Là một hỗn hợp được tạo ra thành từ loại cát xây dựng, vôi, xi măng và nước. Được dùng rất nhiều vào thời gian trước do có giá thành rẻ. Dùng trong việc xây nhà cấp 4 hoặc các căn nhà 3 gian truyền thống thông thường.

Vữa xi măng

Vữa xi măng hay còn được gọi là loại vữa xi măng nguyên chất. Là một hỗn hợp tạo thành từ các loại xi măng và nước. Được dùng nhiều trong việc đánh màu, chống thấm bể nước và mái bằng.

Vữa tam hợp

Là một loại vữa vôi hay chính là vữa xây dựng có thêm các thành phần đất sét và xi măng để tăng cường độ, sử dụng cho những vùng bị ẩm thấp. Ứng dụng của vữa tam hợp được dùng để làm về trát, ốp, láng ở hầu hết mọi nơi. Nó thường được ưa chuộng bởi vì tính dẻo, dễ thi công và thời gian đông cứng rất nhanh.

Vữa xi măng-cát xây dựng

Dùng để làm xây, trát, ốp lát, láng các bị trí, kể cả về những nơi ẩm ướt, chịu nước tốt, dưới mực nước ngầm, chịu lực được lớn. Chính vì thế mà ứng dụng của vữa xi măng cát là loại có rất nhiều ứng dụng nhất hiện nay.

Vữa thạch cao

Vữa thạch cao được trộn cùng với nước với lượng nước chiếm từ 65% đến 90% so với thạch. Được sử dụng để xây trát, làm gờ chỉ,… để thi công về nội hay ngoại thất tại những vị trí khô ráo.

Các tính chất của loại vữa xây dựng hiện nay

1. Tính lưu động
Tính lưu động hay còn được gọi là tính dẻo, thể hiện về độ khô, dẻo hay là nhão của vữa. Tính lưu động sẽ phụ thuộc vào nguyên liệu, tỷ lệ về pha trộn và thời gian khi pha trộn.

2. Tính giữ nước

Tính giữ nước chính là khả năng về giữ nước của vừa từ khi trộn cho đến khi sử dụng. Vữa để lâu thường hay xảy ra về hiện tượng phân bằng, tức là cát sẽ lắng xuống, còn tầng nước ở bên trên, làm cho chất lượng vữa kém, và rất khó thi công.

3. Tính bám dính

Khả năng liên kết của vữa với loại gạch, mặt trát, láng, và ốp,… chính là tính bám dính của vật liệu vữa xây dựng. Vữa bám dính kém sẽ làm giảm đi về chất lượng sản phẩm cũng như mất nhiều thời gian để thi công.

4. Tính chịu lực

Tính chịu lực của loại vữa chính là khả năng về chịu được lực của vữa dưới nhiều tác động, được biểu thị bằng độ chịu lực (đơn vị tính thường là daN/cm2 hoặc là kN/cm2).

5. Tính co nở

Tính co nở chính là quá trình khô hay là bị ẩm ướt. Độ khô cùng đông cứng của vữa, hay còn được gọi là co ngót.

Trên là những chia sẻ của Công ty cổ phần Kiến trúc và xây dựng GKHome, hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu được những thông tin cần thiết.

Thông tin liên hệ:

  •  Địa chỉ văn phòng 1: 181 Trung Lực, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng, Việt Nam
  • Địa chỉ văn phòng 2: ngõ 245 Định Công, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
  • Nhà máy sản xuất đồ gỗ 1:  KCN Vĩnh Lộc – Phùng Xá – Thạch Thất – Hà Nội
  • Nhà máy sản xuất đồ gỗ 2 : KCN Đồng Hòa – Kiến An –Hải Phòng
  • Hotline: 0936606898
  • Email liên hệ: gkhomevn@gmail.com

Trả lời

Contact Me on Zalo