Kinh nghiệm mua vật liệu xây dựng để xây nhà

Hình ảnh minh họa

Sau khi chuẩn bị về hồ sơ thiết kế, phần tiếp theo để có thể xây dựng được một ngôi nhà đó là việc chọn mua vật liệu xây dựng. Công việc này thường khá quan trọng và thực ra lại khá nhiều về những công đoạn vụn vặt. Thế nên cũng cần đòi hỏi phải mất rất nhiều về thời gian, công sức để tính toán và chọn lựa.

Kinh nghiệm về lựa chọn cát xây dựng

Bạn đã từng nghe qua câu nói ” cái răng cái tóc là gốc con người ” hay chưa? Chắc chắn sẽ là rồi có phải không nhỉ. Còn câu chuyện ở đây muốn chia sẻ đó chính là việc quan trọng nhất ở trong khâu chuẩn bị xây nhà chính là việc để lựa chọn về nguồn Vật Liệu Xây Dựng Thô : Cát đá xây dựng, Gạch, Xi Măng, Sắt Thép chất lượng. Vì nó cũng chính là cái gốc và là trụ cột của chính căn nhà của chúng ta.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Cát xây dựng cũng có nhiều loại như là cát đen,cát vàng, cát xây tô, cát bê tông,… Bạn cũng có thể dựa vào các gợi ý dưới đây để lựa chọn cát xây dựng:

 • Nên chọn về loại cát càng sạch càng tốt để xây dựng. Cũng có thể dùng cách sàng lọc để giúp cát sạch hơn trước khi đem xây dựng.
 • Để kiểm tra về cát bẩn hay sạch bạn có thể lấy một vốc cát và nắm tay chặt lại. Các tạp chất bẩn của cát sẽ bị dính vào tay.
 • Bùn và bẩn có trong cát không được quá 3% khối lượng của cát. Nếu như vượt quá thì phải làm sạch trước khi được sử dụng. Cũng có thể kiểm tra về cát bẩn hay sạch bằng cách thả một ít cát vào bình thủy tinh chứa nước. Phần cát cũng sẽ lắng xuống còn phần bụi bẩn sẽ nổi lên trên.
 • Không dùng các loại cát bị nhiễm phèn và nhiễm mặn để dùng cho xây dựng.
 • Chọn về loại vật liệu xây dựng cát đúng với từng vị trí xây dựng khác nhau. Cát hạt to dùng để đổ làm bê tông, hạt nhỏ mịn dùng để cho xây tô.
 • Chọn về các cơ sở cung cấp cát có uy tín cao, có các kho hàng gần công trình nhất để tránh bị lãng phí vật tư khi vận chuyển.

Kinh nghiệm về chọn gạch xây dựng

Gạch được dùng ở trong xây dựng có khá nhiều loại như gạch không nung, gạch đất nung và gạch tuynel,… Để phân biệt về loại gạch tốt có thể thông qua hình dạng chuẩn ở bên ngoài. Gạch có góc cạnh sắc nét, và với các đường nét trên gạch rõ ràng không xiên lệch. Màu sắc của các viên gạch đồng đều nhau, có tương đồng với nhau về kích thước cùng hình dạng. Kinh nghiệm để mua được loại gạch tốt có thể áp dụng theo những cách dưới đây:

 • Dùng lực mạnh đập vỡ thử một viên gạch. Nếu như gạch dễ vỡ và vỡ vụn ra thành nhiều mảnh nhỏ thì gạch này không đảm bảo được về chất lượng. Nên tìm các loại gạch đập ra không bị quá vụn nát.
 • Cũng có thể dùng cách đập thử hai viên gạch vào với nhau. Nếu như tiếng phát ra có âm thanh đanh sắc, thì đây sẽ chính là gạch đặt độ cứng cao, chất lượng rất tốt.
 • Nếu bạn thả rơi một viên gạch ở độ cao 1m thì loại gạch với chất lượng đảm bảo sẽ không bị vỡ.
 • Bạn cầm thử một viên gạch lên, và sau đó ngâm vào nước trong 24h. Và khi lấy ra để cân lại một lần nữa. Nếu như viên gạch nặng thêm khoảng 15% khối lượng viên gạch thì không nên sử dụng về loại gạch này.

Kinh nghiệm về chọn vật liệu đá và thép xây dựng

Đá xây dựng

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Đá dùng trong xây dựng hiện có nhiều loại và thường hay được sử dụng để làm tăng sức tải trọng của bê tông. Đá sử dụng trong bê tông chính là loại đá 1×2 và 2×3 và phải được đảm bảo độ sạch về tạp chất.

Để chọn được về loại đá xây dựng tốt thì cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Sử dụng về loại đá sạch, ít các tạp chất để hạn chế công đoạn sàng rửa.
 • Nếu mua nhầm phải các loại đá kém chất lượng thì có thể sử dụng cách sàng qua lưới thép hoặc rửa bằng nước để loại bỏ bớt các tạp chất bẩn.

Thép xây dựng

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Thép là loại vật liệu có tính bền và dẻo cao hiện nay. Có tác dụng hỗ trợ về những lớp bê tông cứng và dễ vỡ. Một số kinh nghiệm để lựa chọn thép xây dựng như sau:

 • Chọn sắt thép để xây nhà nên chọn những loại có thương hiệu tốt uy tín, đã có tên tuổi trên thị trường hiện nay.
 • Nên cần xác định rõ về số lượng cũng như để tránh bị lãng phí cũng như thiếu hụt và cần xác định chi phí xây dựng sao cho hợp lý.
 • Cần đạt yêu cầu về việc vận chuyển và bảo quản về thép để thép luôn ở chất lượng tốt nhất.
 • Bạn cũng có thể tham khảo về ý kiến thêm của các chuyên gia hay kỹ sư xây dựng để có thể chọn được loại thép phù hợp với từng kết cấu công trình.

Kinh nghiệm về lựa chọn xi măng xây dựng

Xi măng có tác dụng kết dính vật liệu xây dựng hiệu quả

Xi măng có thể được coi là một loại vật liệu dễ dàng trong việc chọn lựa nhất trong những loại vật liệu xây dựng hiện nay. Bạn cũng có thể tìm được về một loại xi măng tốt có thương hiệu uy tín trên thị trường như là: Hà Tiên, Hoàng Thạch, Bỉm Sơn, Xuân Thành, xi măng vicem,…

Rủi ro có thể xảy ra nhiều nhất khi mua về xi măng đó chính là việc bị rút ruột. Nhưng ngày nay rủi ro này đã bị hạn chế do chất lượng dịch vụ hiện đang dần tăng cao. Giá thành về xi măng cũng được hạ xuống rất nhiều. Với những công trình lớn bạn cũng có thể dùng cách cân xi măng để hạn chế về khả năng bị rút ruột của xi măng.

Trên là những chia sẻ của Công ty cổ phần Kiến trúc và xây dựng GKHome, hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu được những thông tin cần thiết.

Thông tin liên hệ:

 •  Địa chỉ văn phòng 1: 181 Trung Lực, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng, Việt Nam
 • Địa chỉ văn phòng 2: ngõ 245 Định Công, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
 • Nhà máy sản xuất đồ gỗ 1:  KCN Vĩnh Lộc – Phùng Xá – Thạch Thất – Hà Nội
 • Nhà máy sản xuất đồ gỗ 2 : KCN Đồng Hòa – Kiến An –Hải Phòng
 • Hotline: 0936606898
 • Email liên hệ: gkhomevn@gmail.com

Trả lời

Contact Me on Zalo